Giảm chứng mỏi mắt khi ngồi máy tính

Nếu không có chế độ nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý, điều kiện làm việc, giải trí ngày nay rất dễ khiến bạn bị chứng mỏi mắt.

Trong thời đại nhà nhà ào ào lướt mạng, thử nhìn ra xung quanh sẽ dễ dàng thấy cảnh một ai đó đang dán mắt vào màn hình, lớn nhỏ đủ loại, từ máy tính, truyền hình đến điện thoại di động... Lợi ích nhiều, nhưng những phiền phức cũng tranh thủ đi kèm mà rõ ràng nhất là chuyện cặp mắt không ngừng than mỏi.

Khi mắt quá tải

Rất nhiều nghề nghiệp ngày nay đòi hỏi bạn phải gắn bó với chiếc máy vi tính suốt 8 tiếng tại công sở. Đến lúc nghỉ ngơi, trong khi cơ thể bạn thư giãn thoải mái trên ghế bành để xem truyền hình thì cặp mắt vẫn phải tiếp tục cần mẫn làm việc. Mắt chúng ta không được cấu tạo để nhìn tập trung cố định một điểm trong nhiều giờ (mắt  "căng" ra, mi mắt không chớp đủ…) nên khi phải làm việc với máy tính, xem truyền hình quá lâu sẽ dễ dẫn đến chứng mỏi mắt.

Theo Ths - BS. Nguyễn Phú Thiện, giảng viên trường ĐH Y dược TP.HCM, nếu bạn làm việc lâu và mắt thấy khó chịu (cay mắt, chứng mỏi mắt, thậm chí hoa mắt…), có cảm giác buồn ngủ thì đó chính là những triệu chứng của chứng mỏi mắt do điều tiết.

Chứng mỏi mắt do điều tiết thường gặp nhất ở những người bị các tật khúc xạ (như viễn thị, cận thị, loạn thị…) làm việc, đọc sách báo lâu mà không mang kính. Tuy nhiên, đối với người bình thường, trong lúc cơ thể đang mỏi mệt và mắt lại phải liên tục điều tiết thì cũng dễ dẫn đến những triệu chứng kể trên.

Một khi bị chứng mỏi mắt, hiệu suất làm việc của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do tập trung kém, phản xạ chậm. Ngoài ra, những người bị tật khúc xạ, nếu không đeo mắt kính và tiếp tục để triệu chứng mỏi mắt kéo dài có thể sẽ dẫn đến nhược thị và rối loạn thị giác.

Nghỉ một chút, khỏe cả ngày

BS. Phú Thiện đặc biệt khuyên những người có công việc bắt buộc phải điều tiết mắt nhiều (sử dụng máy tính, thêu thùa, đọc, viết…) nên nghỉ ngơi thường xuyên: cứ mỗi tiếng cho mắt "giải lao" khoảng 5 phút.

Bên cạnh đó, cần phải giữ tư thế làm việc thoải mái (không nghiêng, gù lưng, gây mỏi cột sống) để cơ thể không dễ mỏi mệt. Nên chú ý đến môi trường làm việc: đọc, viết phải đủ ánh sáng; máy vi tính được sắp xếp hợp lý, để mắt dễ nhìn; không quá lạm dụng máy điều hòa vì có thể làm khô mắt. Về chế độ dinh dưỡng, có thể tăng cường nhiều rau củ có màu sậm như củ dền, cà-rốt, bí đỏ… là những nguồn cung cấp tiền vitamin A giúp bổ trợ cho mắt.

Nếu mắt bạn hoàn toàn bình thường mà gần đây hay bị chứng mỏi mắt và không giảm dù đã được nghỉ ngơi nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra. Riêng với người bị các vấn đề khúc xạ cần nhanh chóng đi khám, đo mắt để đeo mắt kính phù hợp trong khi làm việc.

Sử dụng máy vi tính an toàn cho mắt

  • Đặt máy tính sao cho mép trên của màn hình ngang với tầm mắt, đối diện với người sử dụng và khoảng cách từ màn hình đến mắt ít nhất là 50cm.
  • Tuyệt đối không được để màn hình ngay cửa sổ vì phải nhìn nhiều luồng ánh sáng cùng một lúc sẽ dễ làm mắt bị lóa. Cũng không để ánh sáng (nắng, đèn) chiếu trực tiếp vào màn hình. Sắp xếp sao cho luồng ánh sáng đến từ hai bên.
  • Nên dùng cỡ chữ lớn hoặc phóng to trang dữ liệu đang đọc.
  • Ưu tiên cho chữ màu sậm trên nền sáng (chẳng hạn không nên dùng nền màu… đỏ). Tránh dùng hoặc đọc những chữ màu đỏ hoặc xanh vì đây là những màu nằm ở rìa của vùng ánh sáng khả kiến, có thể gây tật khúc xạ cho mắt.
  • Màn hình máy tính cần được lau chùi thường xuyên.
  • Tập trung nhìn màn hình lâu quá cũng có thể khiến mắt bị khô do mi không… nháy đủ. Vì vậy nên để mắt nghỉ ngơi thường xuyên và đặc biệt những ai sử dụng kính sát tròng cần hỏi bác sĩ để có loại thuốc nhỏ thích hợp, tăng cường độ ẩm cho mắt

Nguyễn Ngọc Lan Chi

Có thể bạn muốn xem: Bệnh nhức mỏi mắt

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM