Chăm sóc mắt bị cận thị để không tăng độ

Để ngăn ngừa độ cận thị tăng, cũng như hạn chế tác hại của bệnh cận thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn,  bạn cần biết cách để chăm sóc mắt bị cận thị.

Khi nào nên đeo kính?

Nếu bạn cận dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1-2 độ thì nên đeo kính để nhìn vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Tốt nhất trước khi đeo kính bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ.

Đeo kính lúc cần thiết

Khi không phải làm việc hoặc làm những việc đơn giản không dùng tới mắt nhiều bạn nên bỏ kính ra để mắt được thư giãn. Không nên đeo kính cả ngày để tránh sự lệ thuộc vào kính.

Điều chỉnh ánh sáng phù hợp

Ánh sáng có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mắtchăm sóc mắt bị cận. Ánh sáng quá chói, hoặc quá tối đều gây hại cho mắt. Bạn nên điều chỉnh ánh sáng nơi mình ở cũng như làm việc một cách thích hợp, không buộc mắt phải điều tiết quá nhiều.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Trong quá trình chăm sóc mắt bị cận thì việc bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt hết sức quan trọng. Bạn cần bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt sau:

Thực phẩm giàu vitamin A: lòng đỏ trứng gà, sữa, cà chua, đu đủ, cà rốt, gan động vật,...

cham soc mat bi can

Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm có tác dụng giúp máu lưu thông trong mắt dễ dàng, ngăn ngừa mắt bị khô, rát, mệt mỏi, khó chịu. Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng...

Thực phẩm giàu Crom: Thiếu crom, nhãn cầu mắt sẽ bị lồi ra và độ cận của mắt sẽ tăng nhanh. Crom có nhiều trong các thực phẩm như: gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Thực phẩm giàu Beta carotene: Là một tiền chất của vitamin A, có vai trò rất quan trọng đối với thị giác, giúp mắt sáng hơn. Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam hay xanh đậm như: cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang, ...

Thực phẩm giàu selen: Selen giúp đảm bảo sự ổn định của thị lực. Selen có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt,..

Lưu ý khi ngồi máy tính và xem tivi

cham soc mat bi can

Không nên để máy tính hay màn hình tivi cao hoặc thấp hơn so với tầm mắt của bạn. Theo các bác sĩ cứ 30 phút ngồi máy tính, xem tivi bạn nên để mắt nghỉ ngơi một lần. Bạn có thể thư giãn cho mắt bằng cách nhắm mắt, tránh nhìn vào màn hình tivi, máy tính hoặc đứng dậy, đi đi lại lại (xem thêm: bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính)

Tập thể dục cho mắt

Làm việc quá sức sẽ khiến đôi mắt của bạn mệt mỏi và căng thẳng. Những bài tập thể dục cho mắt sẽ giúp cho đôi mắt của bạn khỏe hơn tránh được tình trạng mệt mỏi và nhức mắt.

Bạn có thể thực hiện một số động tác thư giãn cho mắt sau:
cham soc mat bi can

  • Nhắm mắt lại trong 4 – 5 giây, thả lỏng cơ thể, mở mắt ra, giữ nguyên 4 – 5 giây, rồi lại nhắm mắt tiếp. Lặp đi lặp lại bài tập này trong vòng 3 – 5 phút. Đôi mắt của bạn sẽ bớt đi cảm giác căng thẳng.
  • Tiếp tục bài tập nhắm mắt nhưng thay vì để yên hãy đảo tròng mắt về các phía theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút, sau đó đảo ngược lại. Làm như vậy trong vòng vài phút, mắt cũng giảm được cảm giác mệt mỏi.
  • Ngồi hoặc nằm ngay ngắn, dùng hai bàn tay xoa mạnh vào nhau cho ấm lên. Lấy tay úp đều lên mắt nhiều làn. Có thể dùng tay xoa nhẹ mắt trong 5 – 10 phút, cảm giác nhức mỏi mắt sẽ đỡ hơn.