Cách đeo kính cho trẻ bị tật khúc xạ

Hiện nay do tình trạng bàn ghế không đúng qui cách, lớp học không đủ ánh sáng, tư thế ngồi học không đúng, chương trình học quá tải, trẻ xem ti vi, chơi trò chơi điện tử, ngồi máy vi tính quá nhiều thời gian… đã làm cho số học sinh bị tật khúc xạ ngày càng nhiều.

Khảo sát năm 1998 tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy tỷ lệ tật khúc xạ chung là 30,5% trong đó cận thị chiếm hơn 65% trong tổng số học sinh bị tật khúc xạ nhưng đến năm 2003, tỷ lệ tật khúc xạ chung đã tăng lên đến 62,84%, trong đó cận thị chiếm 99,8%.

Theo ý kiến của một nhà chuyên môn, mặc dù có sự chính xác nhất định, nhưng không bao giờ một máy đo điện tử có thể thay thế một chuyên viên khúc xạ trong việc quyết định ghi đơn kính. Ngồi trước một máy đo tự động, mắt người được đo dễ bị điều tiết. Điều này có thể cho ra kết quả độ cận thị cao hơn mức thực tế.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân không cận, cận nhẹ hoặc thậm chí là viễn thị, máy vẫn cho ra kết quả cận thị. Để xác định chẩn đoán, phải nhờ đến khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của người đo, hoặc phải dùng đến một loại thuốc có khả năng làm ức chế điều tiết của mắt người bệnh thì mới cho ra kết quả tin cậy.

Như vậy kết quả đo của máy chỉ có giá trị tham khảo, trong những trường hợp trên, nếu chỉ dựa vào kết quả đo của máy thì có thể kết luận độ kính sai, không đúng với loại tật khúc xạ mà bệnh nhân có.

Ngoài ra, kết quả đo khám mắt còn tùy thuộc vào những yếu tố như phòng đo có được thiết kế đúng tiêu chuẩn (độ sáng của bảng thị lực, ánh sáng trong phòng, khoảng cách giữa mắt và bảng thị lực), thể trạng người được đo.

Cũng theo ý kiến chuyên môn thì sự khác biệt về kết quả đo cận, viễn, loạn thị trong các lần đo khoảng 0.25 độ là có thể chấp nhận được, còn nếu hơn nữa thì phải xem lại, hoặc mắt có vấn đề khác, hoặc người đo khúc xạ không đủ chuyên môn.

Đối với những trường hợp đặc biệt phải chuyển người bệnh đến bác sĩ chuyên khoa mắt khám và kết luận toa kính. Việc sử dụng các loại kính điều chỉnh tật khúc xạ không đúng tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng lao động, học tập và sinh hoạt của người dùng, tốn kém chi phí mua kính …

Vậy đeo kính như thế nào cho đúng?

  • Đeo kính phải đúng độ của mắt. Đeo kính ít hơn độ của mắt sẽ làm cho người bệnh nhìn không rõ, không thoải mái, hoặc có thể gây nhược thị. Nhược thị có nghĩa là dù cho người bệnh sau này được điều chỉnh và đeo kính đúng với độ của mắt thì vẫn nhìn không rõ. Đeo kính cao hơn độ của mắt thường gặp trong trường hợp cận thị có thể gây nhức mỏi mắt hoặc rối loạn điều tiết như nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt …
  • Lắp kính phải đúng tâm, đúng khoảng cách đồng tử. Lắp kính sai, không đúng tâm thường gây nhức mắt.
  • Nên chọn gọng kính có độ rộng vừa với gương mặt, không quá rộng hoặc quá hẹp. Gọng quá hẹp sẽ ép vào 2 bên thái dương gây cảm giác không thoải mái. Gọng kính cần được cân chỉnh đúng, không nghiêng lệch vì sẽ gây khó chịu hoặc nhìn mờ đối với trường hợp độ nặng hoặc loạn thị.
  • Hai càng kính nên có độ dài vừa đủ và được chỉnh đúng để khi đeo kính không bị trễ ra ngoài làm cho bệnh nhân nhìn không đúng tâm hoặc không nhìn vào kính. Nếu càng kính quá ngắn sẽ móc vào lỗ tai gây đau và mỏi. Hai bên mũi phải được cân chỉnh đúng nếu không sẽ tạo cảm giác đau và để lại vết ấn lõm gây mất thẩm mỹ.

Khi nào đưa trẻ đi khám mắt?

Để đảm bảo được khám và điều trị đúng các tật khúc xạ, tránh các tổn thương thêm cho mắt, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám và điều trị ở các cơ sở y tế chuyên khoa mắt hoặc các cửa hàng kinh doanh kính thuốc đạt yêu cầu về mặt chuyên môn và chất lượng khi thấy trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bị tật khúc xạ như:

  • Nhìn không rõ, nhìn hình bị nhòe
  • Hay nheo mắt
  • Đọc sách, xem tivi phải nhìn gần hơn so với bình thường
  • Nhức đầu, nhức mắt.

Thị giác tốt, thoải mái, không gây khó chịu là một trong những yêu cầu hàng đầu trong cuộc sống nhất là khi ở Việt Nam tỷ lệ trẻ em bị tật khúc xạ rất cao, nếu không được khám và chữa đúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các em.

Do vậy, quí phụ huynh cần đặc biệt quan tâm dành thời gian đưa trẻ đi khám càng sớm càng tốt ở các cơ sở chuyên khoa mắt khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ bị tật khúc xạ, tái khám định kỳ để theo dõi và điều chỉnh kính phù hợp, tránh làm nặng độ thêm cũng như đảm bảo tối ưu sự thoải mái, khả năng sinh hoạt, học tập của học sinh, sinh viên và những người bị tật khúc xạ.

Bs Nguyên Hoa

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM