Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đọan sớm( đục thủy tinh thể khởi phát,đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đọan phẩu thuật.

Bệnh đục thủy tinh thể được điều trị triệt để bằng phẩu thuật lấy thủy tinh thể đục và đặt thủy tinh thể nhân tạo hoặc đeo kính ngoài.

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể:

  • Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao ( ECCE: extracapsular cataract extraction)
  • Phẫu thuật tán thể thủy tinh (phacoemulsification ) còn gọi là phẫu thuật phaco, đây là phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể được ưa chuộng nhất hiện nay vì ít gây sang chấn và hậu phẫu nhẹ nhàng.
  • Phẫu thuật Phaco: Phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục bằng máy tán thủy tinh thể (Phaco) với phẫu thuật này bệnh nhân có thể đến khám, làm phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày. Thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 7 đến 10 phút cho một mắt, phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên dùng dụng cụ sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể và hút nhân ra, phẫu thuật được thực hiện rất nhẹ nhàng, đường mổ nhỏ, không đau, không chảy máu.
  • Phẫu thuật cắt thủy tinh thể qua pars plana: phương pháp này ít sử dụng.
  • Các loại thuốc nhỏ mắt thường dùng như cataract, catalin, quinax…

Tuy nhiên hiệu quả của việc dùng thuốc trong điều trị đục thủy tinh thể không cao, các thuốc này thường chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển đục của thủy tinh thể chứ không điều trị hết đục thủy tinh thể.