Bị chứng máy mắt có phải cảnh báo điều gì?

Hỏi: Em rất hay bị chứng máy mắt, bạn em nói đây là hiện tượng đang có người nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Không biết có đúng không, xin hỏi quý báo liệu em mắc bệnh gì? Nguyễn Thị Hoa (Lai Châu)

Trả lời:

Hầu như mọi người đều từng có cảm giác chứng máy mắt, tức là bị co giật vùng dưới hoặc xung quanh mắt. Nhiều người quan niệm rằng chứng máy mắt là như có ai đó đang nhắc đến mình hoặc sắp có chuyện không hay xảy ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học thì hiện tượng này chỉ là một khoảng mất kiểm soát của dây thần kinh điều khiển cơ mi mắt và vô hại. Tuy nhiên, nếu nhấp nháy mi đi kèm với một hay nhiều rung giật ở vài vị trí khác thì rất có thể đây là dấu hiệu của chứng máy cơ. Nguyên nhân là do sự kích thích thái quá dây thần kinh điều khiển nhóm cơ. Đặc biệt, tình trạng này rất hay xảy ra ở những người dễ có cảm xúc như tức giận; nổi nóng; những người mệt mỏi hoặc ở những người bị stress.

Để khắc phục tình trạng trên, đối với những người do nguyên nhân mệt mỏi cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để ngăn chặn chứng máy mắt. Đối với những người bị stress hãy tìm đến phương pháp thiền hoặc massage để thư giãn. Ngoài ra, những trường hợp nặng do cảm xúc phải mất nhiều thời gian để ổn định tâm thần, rèn luyện bình tĩnh, kết hợp tập luyện với sự giúp đỡ của người thân và bác sĩ tâm lý.

Nếu có triệu chứng của chứng máy mắt nhiều kéo dài vài ngày; tình trạng không thuyên giảm sau vài tuần hoặc mỗi lần mí giật là mắt buộc phải nhắm lại, các vùng khác ở mặt cũng bị co giật theo; mắt bị giật đỏ, sưng giống như bị viêm; sụp mí… thì cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Bác sĩ Phạm Thìn

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM