Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có nên mổ

Hỏi: Cháu gái tôi sinh năm 2002 có bệnh về mắt. Đi khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh và chỉ định mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo.

Sau đó tôi có cho cháu đến khám tại BV Mắt ở TP.HCM. Sau khi thử kính thì thị giác của cháu đạt 7/10. Một vị bác sĩ người Pháp khuyên rằng, nếu có mổ cũng chỉ đạt tối đa 7/10 mà thôi. Xin bác sĩ cho biết, nếu không mổ thì cháu có bị nhược thị hay không? (Phạm Đức Thuỳ - TP Vũng Tàu).

Trả lời câu hỏi về bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh:

Theo thư bạn kể, nếu đúng là cháu bị đục thủy tinh thể bẩm sinh thì cũng chỉ là dạng đục nhẹ, tức là không ở vị trí nguy hiểm hoặc đục không hoàn toàn (vì vậy đeo kính thị lực mới lên được 7/10).

Bạn nên xem cháu có thích nghi kính tốt như: Không bị buồn nôn, không chóng mặt, thị lực ổn định... khi đeo không. Lúc này, giải pháp lại càng nghiêng về đeo kính.

Mổ đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em phải thận trọng vì có nhiều biến chứng, các liệu pháp chỉnh thị sau mổ cũng rất phức tạp. Do vậy, chúng tôi cho rằng, nên để cháu bé đeo kính, khám mắt định kỳ 6 tháng - 1 năm/lần.

Nếu các lần khám sau đó cho thấy tình trạng ục thủy tinh thể bẩm sinh gia tăng, đeo kính ngày càng ít tác dụng, lúc đó chúng ta sẽ xem xét việc phẫu thuật. Giai đoạn này chưa phải lo đến nhược thị vì chỉnh kính vẫn được 7/10.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM