Viêm gan B có thể gây ra bệnh ung thư gan?

Câu hỏi: Tôi năm nay 30 tuổi hiện đang công tác tại Quảng Ngãi. Trong một lần kiểm tra sức khỏe tổng thể do công ty yêu cầu, tôi đã phát hiện mình bị nhiễm virus viêm gan B mặc dù gia đình tôi không ai bị hết. Tôi đã có điều trị và kiểm tra thường xuyên. Đến nay, bệnh cũng đã thuyên giảm. Tôi nghe nói bệnh viêm gan B có thể gây ra bệnh ung thư gan. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan?. Mong bác sĩ hồi âm sớm. ( Phạm Hùng-Quảng Ngãi).

Trả lời:

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan?

Do viêm gan B lây nhiễm

Viêm gan B có thể có nguồn gốc từ các sản phẩm máu bị ô nhiễm hoặc kim được sử dụng hoặc tiếp xúc tình dục. Vai trò của nhiễm viêm gan B (HBV) virus gây ra bệnh ung thư gan cũng được thành lập. Như đã nói trước đó, tỷ lệ bệnh ung thư gan liên quan nhiễm virus viêm gan B mãn tính có nguy cơ cao.

Do viêm gan C lây nhiễm

Cách thức mà virus viêm gan C gây ra bệnh ung thư gan chưa được hiểu rõ.Không giống như virus viêm gan B, cách thức di truyền của virus viêm gan C không được đưa trực tiếp vào vật liệu di truyền của tế bào gan. Nó được biết đến xơ gan do mọi nguyên nhân là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của bệnh ung thư gan. Vì vậy, nó đã được lập luận rằng virus viêm gan C, gây ra xơ gan , là một nguyên nhân gián tiếp của bệnh ung thư gan.

Do uống nhiều rượu

nếu một người nghiện rượu không ngừng uống rượu, họ không sống đủ lâu để phát triển ung thư. Nghiện rượu những người đang tích cực uống có nhiều khả năng chết vì biến chứng ung thư liên quan đến bệnh gan do rượu (ví dụ như suy gan,). Thật vậy, bệnh nhân xơ gan do rượu, những người chết vì bệnh ung thư gan là khoảng 10 năm so với bệnh nhân chết vì các nguyên nhân không ung thư. Cuối cùng, như đã nói ở trên, rượu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan ở bệnh nhân viêm gan C lây nhiễm virus hoặc vi rút viêm gan B.

Ăn thực phẩm có chứa Aflatoxin B1

Aflatoxin B1 là các hóa chất tạo bệnh ung thư gan mạnh nhất được biết đến. Nó là một sản phẩm gọi là Aspergillus flavus , được tìm thấy trong thực phẩm đã được lưu trữ trong một môi trường nóng và ẩm. Nấm mốc này được tìm thấy trong thực phẩm như gạo, lạc, đậu tương, ngô và lúa mì. Nó được cho là gây ra ung thư bằng cách thay đổi sản xuất (đột biến) ở gen p53. Những đột biến này hoạt động bằng cách can thiệp quan trọng của gen ức chế khối u (ức chế) chức năng.

Xơ gan

Hầu hết các loại bệnh xơ gan có tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư gan. Ngoài các điều kiện mô tả ở trên (viêm gan B, viêm gan C, rượu, và hemochromatosis), thiếu hụt alpha 1-trypsin , một tình trạng di truyền có thể gây ra bệnh khí thũng và xơ gan, có thể dẫn đến bệnh ung thư gan. Bệnh ung thư gan cũng liên quan chặt chẽ với tyrosinemia di truyền, bất thường ở trẻ em sinh hóa dẫn đến xơ gan sớm.

Bệnh tiểu đường và béo phì

Trong thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan trên thế giới đã tăng đáng kể, song song với sự gia tăng bệnh béo phì. Mặc dù rất khó để tách ảnh hưởng của bệnh tiểu đường từ bệnh béo phì trên gan, cả hai điều kiện có thể gây ra tổn thương mãn tính và tích tụ mỡ trong gan .. Đây là một căn bệnh gọi là NASH. Bệnh gan nhiễm mỡ như thế này gây thiệt hại cho các tế bào gan cá nhân và có thể dẫn đến xơ gan ở một số người, do đó tăng nguy cơ bệnh ung thư gan.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Đó là tình trạng trướng, đau ở phần bụng trên, khi đi khám thường hay bị chẩn đoán là viêm dạ dày mạn tính, loét đường tiêu hóa, viêm túi mật, viêm tụy, sỏi mật…Giai đoạn mới khởi bệnh thường khó nhận biết do những biểu hiện tương đối giống với một số bệnh tiêu hóa thông thường. Chỉ khi bệnh ở thời kỳ giữa hoặc cuối thì những triệu chứng mới tương đối rõ ràng.

  • Vùng gan đau (thỉnh thoảng đau hoặc đau liên tục), sờ thấy gan to và cứng.
  • Nôn, đi ngoài, ăn uống kém.
  • Người mệt mỏi vô lực, toàn thân uể oải, gầy, sút cân, đau tăng lên, sốt (tính nhiệt của ung thư).
  • Chảy máu chân răng, dưới da và nôn ra máu, đi ngoài ra máu đỏ.
  • Vàng da do tế bào gan bị hoại tử. Đây là giai đoạn UTG phát triển nhanh.

Bệnh virus viêm gan B của anh hoàn toàn có thể kiểm soát được và ngăn chặn hình thành tế bào ung thư  nếu điều trị đúng và có lối sống lành mạnh như thường xuyên vận động, ăn uống ngủ nghỉ hợp lý, không hút thuốc và uống rượu

Chúc anh mau lành bệnh!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM