Tôi có bị nhiễm viêm gan B khi bị kiêm tiêm người bị viêm gan B đâm

Hỏi: Em đang học lớp điều dưỡng. Trong lúc thực tập chích thuốc cho bệnh nhân viêm gan B (VGB) em lỡ bị cây kim đó đâm vào tay. Em đã chích ngừa viêm gan B 3 mũi rồi và đang trong thời gian chờ nhắc lại mũi thứ 4. Em rất lo lắng không biết mình có bị lây hay không? Phan Thị Kim Anh (Kiên Giang)

Trả lời:

Bạn bị mũi kim dính máu của bệnh nhân viêm gan B chọc vào tay, như vậy bạn đã có nguy cơ nhiễm viêm gan B. Vì viêm gan virut B là bệnh lây truyền theo đường máu, tức là nếu như chúng ta tiếp xúc không an toàn với máu của người bệnh viêm gan B thì chúng ta có thể bị nhiễm. Tuy nhiên, bạn đừng nên lo lắng. Virut viêm gan B phải nhiễm vào cơ thể với một tải lượng đủ lớn và cơ thể không đủ khả năng tiêu diệt thì bạn mới bị bệnh viêm gan virut B. Thêm vào đó, bạn đang được tiêm vaccin phòng VGB nên mặc dù có nguy cơ bị lây nhiễm nhưng lại rất ít có nguy cơ mắc bệnh thực sự. Chỉ cần sau mũi tiêm đầu tiên, bạn đã sản sinh kháng thể chống lại virut viêm gan B. Các mũi tiêm về sau không có tác dụng tạo miễn dịch mới mà chỉ có tác dụng nhắc lại trí nhớ miễn dịch cho hệ thống phòng vệ của cơ thể và củng cố sức mạnh miễn dịch (tức là tạo ra đủ kháng thể) mà thôi.

Tuy nhiên, sau 2 tháng bạn nên xét nghiệm máu để kiểm tra xem có bị nhiễm hay không. Bao gồm: HBsAg (bằng chứng virut đang tồn tại), HBeAg (bằng chứng virut đang phân chia), HBV DNA (xác định mức độ virut trong máu).

Bạn không nên lo lắng quá. Chúc bạn học tốt!

BS. Nguyễn Trà My

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM