Tìm hiểu về bệnh chai gan

Nhiều người có triệu chứng vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đau vùng gan… và bác sĩ kết luận đây là bệnh chai gan, vậy chai gan là bệnh gì? Nguyên nhân gì dẫn đến bệnh chai gan?

Sự nguy hiểm của bệnh

Chai gan là trường hợp khi những mô xơ trở nên "chằng chịt" hơn, biến những mô liên kết thành những "sẹo" lớn chạy ngang dọc, chia lá gan thành những u nhỏ. Các u nhỏ này là tập hợp của những tế bào gan còn sống sót, hoặc mới được tái sinh. Một khi gan đã bị chai, bệnh sẽ tiếp tục tăng trưởng một cách liên tục và không ngừng. Bệnh mỗi ngày một nặng hơn. Gan mỗi ngày một chai hơn.

Tùy theo vị trí của mô xơ và mô sẹo, chai gan sẽ đưa đến những hậu quả và biến chứng khác nhau với một số những triệu chứng điển hình khác biệt. Bệnh cứ thế tăng trưởng ngày mỗi nhanh hơn, mỗi nhiều hơn. Tới lúc này, bệnh không thể phục hồi được nữa. Tuy vậy  gan vẫn tiếp tục tìm cách tự chữa trị bằng phương thức tái sinh và tăng trưởng những tế bào còn lại, cũng như thông mở những mạch máu mới. Nhưng điều này chỉ giúp bệnh nhân sống thêm đươc một thời gian ngắn ngủi nếu không được ghép gan.

Nguyên nhân gây ra bệnh chai gan

Uống rượu bia

Bất kể là loại rượu nào nhưng nếu uống nhiều và uống trong một thời gian dài sẽ gây ra chai gan. Đối với những người đã có tiền sử viêm gan thì việc uống rượu sẽ càng làm cho nguy cơ gan bị chai nhanh hơn.

virus gây bệnh gan

Đặc biệt là các loại virus gây bệnh viêm gan Bviêm gan C mạn tính. Những loại virus này khi vào cơ thể người bệnh sẽ gây tổn thương tế bào gan và dần dần làm cho gan bị chai. Cứ khoảng 5 người bị nhiễm virus viêm gan C thì có 1 người bị chai gan sau nhiều năm nhiễm bệnh.

Bệnh di truyền

Một số bệnh di truyền làm chất đồng hoặc sắt tích tụ nhiều trong gan, bệnh thiếu alpha-l-antitrypsin làm cho gan sản xuất ra một protein bất bình thường có thể làm tổn thương phổi và gây chai gan cho trẻ em và người lớn. Các xáo trộn về tồn trữ glycogen làm cho glycogen không thể đươc tạo thành hay phóng thích khi cơ thể cần tới.

Thuốc và độc tố từ môi trường

benh chai gan

Phản ứng của thuốc men và tác dụng của độc tố trong môi trưòng cũng là nguyên nhân gây chai gan. Có những trường hợp hiếm hoi như methotrexate (thuốc chặn miễn dịch) và amiodarone (thuốc trị loạn nhịp tim) có thể gây chai gan. Tác dụng lâu dài của độc tố arsenic cũng có thể làm chai gan.

Các triệu chứng của bệnh chai gan

Ở giai đoạn đầu bệnh không có dấu hiệu nào rõ ràng. Nhưng một khi càng nhiều mô lành mạnh bị thay thế bởi mô sẹo và chức năng gan yếu dần thì các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện:

  • Biếng ăn
    Giảm cân
  • Buồn nôn
  • Tĩnh mach mạng nhện đỏ và vi ti xuất hiện dưới da và da dễ tím bầm
  • Mệt mỏi
  • Da và mắt vàng
  • Chảy máu tĩnh mạch thực quản hay ruột
  • Ngứa ở chân tay và có khi cả toàn thân
  • Sưng cổ chân và bàn chân do cơ thể giữ lưu dịch  (bệnh phù-edema)

Điều trị bệnh chai gan

benh chai gan

Mặc dù tổn thương gây ra bởi chai gan không thể vãn hồi đươc, nhưng người ta có thể ngăn chăn không cho tổn thương lan rộng và giảm bớt các biến chứng. Việc điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chai gan. Người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị của bác sĩ, có chế độ ăn uống phù hợp với bệnh, không uống rượu bia và giữ tinh thần lạc quan, thoải mái là những cách tốt nhất điều trị bệnh chai gan. Người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời khuyên tốt nhất, phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM