Tìm hiểu về bệnh áp xe gan

Bệnh áp xe gan là một bệnh nặng, có thể gây tử vong với tỷ lệ cao. Tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, amíp, nấm.

Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan

Nguyên nhân gây bệnh áp xe gan thường gặp nhất là do ký sinh trùng (mà thông thường là amíp), do vi trùng, ngoài ra cũng có thể do nhiễm nấm.

Amíp và vi trùng xâm nhập vào gan qua một trong 3 đường: động mạch, tĩnh mạch cửa và ống mật. Chúng có thể xuất phát từ ổ nhiễm khuẩn huyết rồi vi khuẩn qua động mạch gan xâm nhập vào gan, nhất là mặt gan ngoài hay bắt nguồn từ một áp xe ruột thừa hoặc một ổ mủ khác ở bụng. Từ đây amíp hoặc vi trùng theo đường tĩnh mạch cửa xâm nhập vào gan và thường trú ở thùy phải; hoặc từ ống mật amíp chạy vào gan, phổ biến nhất vào thùy trái.

Biểu hiện

Biểu hiện lâm sàng đa dạng, tùy thuộc vào từng thể, từng giai đoạn, khi bệnh nhân đến viện.

Với thể điển hình: (thể hay gặp nhất chiếm khoảng 60 - 70% trường hợp) có 3 triệu chứng chủ yếu:

  • Sốt: có thể 39 - 400C, có thể sốt nhẹ 37,5 - 380C. Thường sốt 3 - 4 ngày trước khi đau hạ sườn phải và gan to nhưng cũng có thể xảy ra đồng thời với 2 triệu chứng đó.
  • Đau hạ sườn phải và vùng gan: đau ở các mức độ khác nhau từ cảm giác tức nặng nhoi nhói từng lúc, đến đau mức độ nặng, đau khó chịu không dám cử động mạnh.
  • Gan to và đau: gan to không nhiều 3 - 4cm dưới sườn phải mềm, nhẵn, bờ tù, ấn đau.
  • Ngoài ra  có thể gặp một số triệu chứng khác như: rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, gầy sút nhanh; có thể có phù nhẹ ở mu chân; cổ trướng; tràn dịch màng phổi.

Bệnh áp xe gan do ký sinh trùng, thường xảy ra bởi hậu quả của chứng viêm đại tràng mạn tính do amíp. Từ ổ nhiễm trùng, sau khi gây ra các vết loét tại ruột già, amíp theo các mạch máu đến gan, tại đây amíp sinh sôi và phát triển, chúng phá hủy tế bào gan tạo ra thành ổ mủ. Còn bệnh áp xe gan do vi trùng thì vi trùng có thể xuất phát từ đường mật (chiếm 40%), tĩnh mạch cửa (20%), động mạch gan (12%), chấn thương (4%) hay xâm lấn trực tiếp từ các tạng lân cận.

Biến chứng nào có thể xảy ra?

benh-ap-xe-gan

  • Vỡ vào phổi: bệnh nhân khạc ra mủ hoặc ộc ra mủ, mủ có màu sôcôla, không thối.
  • Vỡ vào màng phổi: gây tràn dịch màng phổi phải. Tràn dịch thường nhiều, gây khó thở đột ngột, đây là một cấp cứu nội khoa phải chọc màng phổi hút dịch nếu không bệnh nhân bị chết vì choáng hoặc bị ngạt thở.
  • Vỡ vào màng ngoài tim: hay xảy ra với bệnh áp xe gan nằm ở phân thùy 7 - 8 hoặc ổ áp-xe ở gan trái. Đột nhiên bệnh nhân khó thở dữ dội, tím tái, khám tim thấy các dấu hiệu lâm sàng của tràn dịch màng ngoài tim. Phải chọc hút dịch màng ngoài tim cấp cứu nếu không bệnh nhân sẽ chết vì hội chứng ép tim cấp.
  • Vỡ vào màng bụng gây viêm phúc mạc toàn thể: đột nhiên đau bụng, sốt tăng lên, bụng cứng, đau toàn bụng, khám thấy bụng có dịch, chọc hút ra mủ. Phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng nếu không bệnh nhân chết vì sốc nhiễm khuẩn.

 

Điều trị bệnh áp xe gan

Điều trị áp- xe gan amíp là một điều trị nội ngoại khoa hoặc kết hợp kỹ thuật chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT scanner. Kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng chung của bệnh nhân, giai đoạn phát triển của bệnh, tình trạng tổn thương gan, số lượng, vị trí, kích thước của ổ áp- xe.

Với điều trị nội khoa thường sử dụng các thuốc thuộc nhóm imidazole, trong đó đáng chú ý là metronidazole hoặc tinidazole.

Chọc hút dưới hướng dẫn của siêu âm, rửa sạch mủ sau đó có thể bơm trực tiếp thuốc diệt amíp vào ổ áp-xe.

Phẫu thuật hiện nay rất hạn chế dùng, chỉ tiến hành ở các ổ áp-xe quá lớn không chọc hút được hoặc điều trị nội khoa thất bại.

BS Hồ Văn Cưng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM