Thực phẩm không tốt cho gan bạn nên tránh

Gừng, thịt dê, thực phẩm ẩm mốc, muối, chất ngọt nhân tạo,... là những thực phẩm không tốt cho gan là bạn nên tránh.

Những loại thực phẩm ẩm mốc

Gan giữ một nhiệm vụ trong trọng trong giải độc cho cơ thể. Vì vậy cần tránh những thực phẩm đã lên nấm mốc, vì chính những thực phẩm này làm cho gan phải hoạt động với công suất gấp đôi so với bình thường. Một ví dụ về loại nấm mốc kiêng kị đối với gan là aflatoxin. Loại nấm này thường gặp trong đậu lạc mốc, là một tác nhân gây ung thư gan. Islanditoxin có trong gạo mốc cũng làm cho gan dễ bị tổn thương hơn.

Những loại thực phẩm chứa nhiều cyanide

Măng và sắn (khoai mì) là hai thực phẩm chứa nhiều cyanide gây hại cho gan. Cyanide không những gây độc cho gan, mà với liều lượng nhiều nó có thể gây tử vong.

Các thực phẩm đống hộp

Thực phẩm này thường được nhiều người lựa chọn, bởi tính tiện dụng của nó, nhất là những người phải bận rộng với công việc. Nhưng bạn đừng quên chúng chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm. Những chất này nếu tích tụ nhiều có thể sẽ làm giảm hoạt động của gan và thận. Vì vậy, bạn nên hạn chế thực phẩm không tốt cho gan này.

Bia rượu

thuc pham khong tot cho gan

Loại thức uống này chứa các chất gây lại nghiêm trọng đến lá gan của bạn. Không những thế để loại bỏ các chất độc gây hại cho cơ thể từ loại thức uống này gan phải làm việc hết công xuất, dần dần chứa năng của gan cũng sẽ suy giảm và bạn cũng sẽ dễ gặp các vấn đề về gan.

Các thực phẩm giàu chất béo

Để cơ thể có thể hấp thu được các axit béo cần sự có mặt của dịch mật. Mà dịch mật do chính gan tạo ra. Chính vì vậy, sẽ làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường. Lâu dài sẽ gây tổn hại cho lá gan của bạn. Tóm lại, các thực phẩm giàu chất béo là những thực phẩm không tốt cho gan mà bạn nên tránh để bảo vệ lá gan của mình.

Muối

thuc pham khong tot cho gan

Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...Khi nấu ăn bạn cũng nên sử dụng muối với lượng vừa phải.

Thức ăn nhanh

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan.

Chất ngọt nhân tạo

thuc pham khong tot cho gan

Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... đều là các chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Thịt dê

Bản thân thịt dê có tính ngọt, nóng có hàm lượng protein và lipit cao nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến cho gan gặp khó khăn trong việc đào thải các chất độc. Bởi vậy người viêm gan tốt nhất nên kiêng không ăn thịt dê.

Gừng

thuc pham khong tot cho gan

Thành phần chính trong gừng tươi là chất volatile, khi biến chất sinh ra chất safrole. Các hoạt chất trong gừng và chất safrole có thể gây biến tính tế bào gan ở người viêm gan, làm hoại tử tế bào gan và dẫn tới chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan trở nên xấu đi.

Chè đặc

Trong lá chè có khá nhiều hợp chất của tanin, có tác dụng làm giảm nhu động (co bóp) của ruột để gây bí đại tiện, làm tăng tích luỹ chất độc ở gan, không có lợi cho người viêm gan. Vì vậy, người viêm gan không nên uống nước chè đặc.

Hạt tiêu

thuc pham khong tot cho gan

Là loại gia vị có tính kích thích mạnh, vị cay. Có tác dụng tả khí, trợ hoả rất có hại cho người viêm gan cấp, mạn tính và xơ gan. Người bị viêm gan không nên ăn hạt tiêu.

Tôm

Là loại thực phẩm giàu chất đạm, có tác dụng bổ thận tráng dương, là món ăn bổ dưỡng cho người khoẻ mạnh, bình thường. Tuy vậy, do hàm lượng cholesterol trong tôm cao, người bị viêm gan không nên ăn.

>>Xem thêm: Thực phẩm bảo vệ gan hằng ngày