Phát hiện bệnh xơ gan đã 10 năm có trị được?

Thời gian tôi phát hiện bệnh xơ gan và lách to là vào năm 1997-gần 10 năm. Xin hỏi đối với bệnh trạng như vừa nêu trên, có thể trị khỏi không? Có BS bảo nên cắt bỏ lách (nhưng do bị giãn tĩnh mạch thực quản nên vừa qua không cắt lách), một số BS thì khuyên không được cắt bỏ lách và cho đến nay vẫn để duy trì lách, không biết bây giờ phải làm sao?

Như thông tin mà bạn đã cung cấp, bệnh của bạn là bệnh xơ gan và lách to độ 3 – giãn tĩnh mạch thực quản là hậu quả của bệnh xơ gan (do tăng áp lực tĩnh mạch của gan ở người bị bệnh xơ gan).

Rất tiếc bạn không cung cấp thông tin về các xét nghiệm máu, siêu âm bụng, nội soi thực quản - dạ dày, CT scan gan mật, sinh thiết gan (nếu có) để được chẩn đoán đã có bệnh xơ gan chưa? Nếu có giai đọan nào (hiện nay trên thế giới dùng bảng phân chia giai đoạn theo Child – Pugh: A, B, C)? Có biến chứng gì (ói ra máu hay đi tiêu phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, nhiễm trùng dịch báng, suy thận do bệnh xơ gan, bệnh não do bệnh xơ gan, ung thư gan…)? Nguyên nhân bệnh xơ gan, ví dụ bệnh xơ gan do bẩm sinh, do rượu, hay do siêu vi gan B, C…) .

Bệnh xơ gan là quá trình tạo xơ thay thế dần dần và lan tỏa trong gan do các tế bào gan bị tổn thương và phá hủy. Vì vậy, điều trị bệnh xơ gan chủ yếu là làm cho bệnh ngừng lại - chậm tiến triển, phòng ngừa và điều trị các biến chứng, điều trị nguyên nhân, chứ không thể điều trị để hồi phục hoàn toàn mô xơ trở lại như một gan bình thường, ngoại trừ ghép gan (thường dành cho bệnh xơ gan giai đoạn cuối và biến chứng ung thư gan ở bệnh nhân bệnh xơ gan) là bạn được thay một gan mới hoàn toàn khỏe mạnh.

Điều trị giãn tĩnh mạch thực quản do bệnh xơ gan tùy thuộc mức độ giãn của các tĩnh mạch này là độ I, II, III hay IV và có kèm giãn tĩnh mạch ở dạ dày hay không, mà điều trị chỉ là dùng thuốc uống hay kết hợp với cột tĩnh mạch thực quản bị giãn qua thủ thuật nội soi thực quản - dạ dày.

Lách to cường lách do bệnh xơ gan không điều trị bằng phẫu thuật cắt lách.

Bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa gan để được chẩn đoán, điều trị và theo dõi tiếp theo.

Theo BS LÊ THỊ PHƯỢNG và đồng sự

Khoa gan mật - BV Hoàn Mỹ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM