Hỏi đáp về viêm gan B với chuyên gia Singapore

Hỏi đáp về viêm gan B với Bác sỹ Widjaja Luman - chuyên gia tiêu hoá của Bệnh viện Mount Elizabeth, thuộc Tập đoàn Y tế Parkway (Singapore)

Tại hội thảo về "Tác hại của bệnh viêm gan B và chẩn đoán sớm ung thư đường ruột" - tổ chức tại HN, ngày 14.8, BS Widjaja Luman - chuyên gia tiêu hoá của Bệnh viện Mount Elizabeth, thuộc Tập đoàn Y tế Parkway (Singapore) - cảnh báo: Nguy cơ mắc ung thư gan của những người mang virus viêm gan B cao hơn người thường 200 lần.

BS Widjaja cho biết:

- Khi bị nhiễm virus viêm gan B (HBV), cơ thể thường không có triệu chứng. Những người nhiễm HBV sống khoẻ mạnh trong một thời gian dài và chỉ tình cờ phát hiện khi đi hiến máu, kiểm tra sức khoẻ tổng thể hay kiểm tra trước khi tiêm vaccine. Trẻ sơ sinh bị nhiễm HBV sẽ có biểu hiện bệnh khác với người bị nhiễm khi ở tuổi trưởng thành. Thông thường, khi đứa trẻ bị nhiễm HBV thông qua người mẹ, sẽ không có triệu chứng gì khi còn bé. Khi bị nhiễm HBV theo đường này, đứa trẻ có 90% nguy cơ mang virus HBV, bởi chúng không thể loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Người bị nhiễm HBV trong thời kỳ trưởng thành sẽ có triệu chứng của "viêm gan cấp tính" . Trong số những người này, 1% có những triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng được gọi là viêm gan B bạo phát. Những bệnh nhân này suy kiệt rất nhanh trong thời kỳ phát bệnh và có thể dẫn tới suy gan và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, chỉ 3-5% số bệnh nhân bị nhiễm HBV khi trưởng thành và trở thành người mang virus viêm gan B (viêm gan B mạn tính).

Phương pháp điều trị tốt nhất là thuốc uống và thuốc tiêm Interferon. Trên toàn thế giới, phương pháp điều trị như nhau, nhưng điều quan trọng là bác sĩ cần phải biết đâu là thời điểm phù hợp để bắt đầu điều trị cho bệnh nhân. Mục tiêu của việc điều trị là chuyển trạng thái virus HBV từ thể hoạt động sang thể ngủ yên. Hiện, chúng ta chưa có phương pháp nào để tiêu diệt hoàn toàn virus HBV.

Nhiều bà mẹ đến khi mang thai mới biết bị nhiễm HBV, đã rất lo lắng và thắc mắc có cách nào để không lây nhiễm sang con?

  • Đứa trẻ nên được tiêm vaccine, cả loại hoạt động lẫn ngủ yên, ngay tại thời điểm vừa được sinh ra.
  • Nếu một người trưởng thành đã bị nhiễm HBV, việc tiêm phòng vaccine có hiệu quả không?
  • Nếu đã nhiễm HBV không cần tiêm vaccine nữa, bởi người đó đã có sẵn virus trong người. Tốt nhất là trước khi tiêm vaccine cần phải kiểm tra tình trạng miễn dịch. Chỉ những người chưa miễn dịch với virus viêm gan B và không nhiễm HBV mới cần tiêm vaccine.

Rất nhiều người nhiễm HBV, nhưng không hề có biểu hiện của bệnh. Vậy người đó có làm lây truyền bệnh cho người khác? Khi nào thì bệnh sẽ khởi phát?

  • Virus HBV lây nhiễm qua đường máu. Do đó, người hiến máu cần được kiểm tra. Theo tôi, mọi người nên được tiêm vaccine. Tuy nhiên, nếu bạn tình bị HBV, thì bạn nên bảo vệ chính mình dù đã được tiêm phòng. Không nên dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như bàn chải, dao cạo hay bấm móng tay. Những người mang virus HBV nên thường xuyên đi khám định kỳ, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh.

Nguy cơ mắc ung thư gan của những người mang virus HBV cao hơn người thường 200 lần. Ngoài kiểm tra lâm sàng, bệnh nhân cần xét nghiệm máu, trong đó bao gồm kiểm tra mức alpha-fetoprotein. Alpha-fetoprotein là chỉ số chỉ điểm ung thư. Siêu âm gan nên được kiểm tra định kỳ 6-12 tháng/lần. Những phương pháp kiểm tra này giúp phát hiện ra ung thư gan sớm, thì việc điều trị sẽ giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi lên đáng kể.

Có thể ghép gan cho những bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính?

  • Ghép gan có thể thực hiện cho bệnh nhân bị suy gan giai đoạn cuối hoặc giai đoạn đầu của ung thư gan. Ghép gan không thể áp dụng cho người bị viêm gan mạn tính.

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM