Chuẩn đoán bệnh viêm gan siêu vị B

Hỏi: Cách đây 7 năm, tôi đi xét nghiệm máu phát hiện bị bệnh viêm gan siêu vi B. Tôi dùng thuốc thường xuyên, 2 năm nay vì hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên không dùng thuốc nữa.

Trong thời gian không dùng thuốc, xét nghiệm thì kết quả vẫn bị bệnh viêm gan siêu vi B. Một tháng trước xét nghiệm lại, kết quả âm tính nhưng tôi vẫn bị vàng da, nóng trong người, thường xuyên nổi mụn nhọt. Mong bác sĩ giải thích giúp.  (Duong Trang)

Trả lời:

Chào bạn,

Việc chẩn đoán một người bị bệnh viêm gan siêu vi B nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Sau khi thăm khám và có kết quả các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ chẩn đoán người khám có bị bệnh viêm gan siêu vi B hay chưa (gan đã bị bệnh do siêu vi B gây tổn thương) hay chỉ là người nhiễm siêu vi B. Người nhiễm siêu vi B là mang siêu vi nhưng chưa phát bệnh, thường được bác sĩ dặn theo dõi, xét nghiệm định kỳ và chưa cần dùng thuốc trị siêu vi.

Nếu đã bị bệnh viêm gan siêu vi B, bác sĩ sẽ xác định đây là bệnh viêm gan siêu vi B cấp tính (bệnh chỉ mới xuất hiện dưới 6 tháng, không cần đặc trị thuốc kháng siêu vi, hơn 95% trường hợp sẽ khỏi bệnh hoàn toàn) hay là mạn tính (bệnh đã trên 6 tháng, cần trị thuốc kháng siêu vi). Từ chẩn đoán, bác sĩ sẽ có những ý kiến chuyên môn về theo dõi và điều trị cho phù hợp với từng người bệnh.

Trường hợp của bạn, không rõ ai đã chẩn đoán bạn bị bệnh viêm gan siêu vi B cách 7 năm, dựa trên các kết quả xét nghiệm nào, thuốc đã dùng? Xét nghiệm âm tính cách một tháng là xét nghiệm gì, thực hiện ở đâu và với kỹ thuật nào? Những thông tin mà bạn cung cấp không đủ để chúng tôi giải thích tình trạng bệnh lý của bạn.

Điều bạn thắc mắc có lẽ những triệu chứng hiện nay là bị vàng da, nóng trong người, thường xuyên nổi mụn nhọt, theo dân gian cho là do “nóng gan” có nghĩa gan bị bệnh, nhưng sao xét nghiệm lại âm tính. Chúng tôi xin trao đổi với bạn về điều này.

Vàng da do viêm gan thường có thể quan sát được khi vàng da nhiều, vàng sậm. Vàng da đi kèm với vàng mắt. Nếu vàng da ít rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn vì chúng ta là những người… da vàng. Tuy nhiên, cần lưu ý là vàng da có thể không xuất hiện trong khoảng 80% trường hợp viêm gan, các bệnh khác như sỏi đường mật, sốt rét, tán huyết… hoặc ăn nhiều thực phẩm, trái cây có màu vàng trong thởi gian dài đều có thể gây vàng da.

Cảm giác nóng trong người, nổi nhọt mà bạn đang mắc phải, có thể xuất hiện ở những người có bệnh gan nặng và ở cả người có lá gan bình thường. Vì thế, với những biểu hiện như bạn cho biết, không thể kết luận được là có phải do gan bị bệnh gây ra hay không.

Tuy nhiên nếu bạn thật sự đã bị bệnh viêm gan siêu vi B cách 7 năm nhưng lại không được theo dõi và điều trị đúng theo chuyên khoa thì điều cần thiết là phải tiến hành kiểm tra ngay lá gan của bạn. Để có câu trả lời chính xác về tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa viêm gan để được thăm khám, xét nghiệm và điều trị phù hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Mạnh Hùng

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM