Bệnh viêm gan siêu vi B lây truyền như thế nào?

Kính thưa bác sỹ em tên Nguyễn Thị Loan 27t em đang sống và làm việc ở Vũng Tàu. Cách đây 2 tháng tình cờ em phát hiện mình bị viêm gan siêu vi B. Bác sỹ bảo em chị bị nhiệm siêu vi B chứ men gan em chưa có tổn hại nào về gan ca, nhưng hiện nay em đã có thai được được 1 tháng. Bác sỹ ơi như vậy bệnh của em có lây qua con em được không ?  Mong bác sỹ cho em một lời khuyên để em có thể phong tránh bệnh cho con em sau nay không ạ. Mong sớm nhận được những lời khuyên của bác sỹ em đang rất lo lắng. Em chân thành cảm ơn bác sỹ.

Trả lời:

Siêu vi viêm gan B (SVVG B) là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á.

Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan B

SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm quan trọng là:

  1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất.
  2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
  3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B.
  4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B.
  5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B.

Một số lời khuyên về chế độ ăn và lối sống:

Chế độ ăn

Nếu Bạn là người lành mang mầm bệnh, Bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có xơ gan, Bác Sỹ khuyên Bạn nên giảm muối trong chế độ ăn.

2. Lối sống

Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.).

Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu Bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

3. Ðiều trị

Tùy theo quyết định của Bác Sỹ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực. Mục đích điều trị nhằm:

(a) Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.

(b) Ðào thải toàn bộ, hoặc một phần lượng siêu vi B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan.

Nếu bạn bị mang mầm viêm gan B thì có thể lây bệnh viêm gan B cho con khi sinh con .

Tuy nhiên hiện nay ngay sau khi sinh cháu đã được tiêm phòng viêm gan B nên em không nên lo lắng gì cả.

Nếu đứa bé được chích ba mũi thuốc chủng ngừa viêm gan B (vào lúc: Mới ra đời ,Từ 1 đến 2 tháng tuổi ,6 tháng tuổi)  và một mũi chủng ngừa H-BIG, theo kết quả, khoảng 95% các em bé sẽ không bị vướng bệnh truyền nhiễm viêm gan B cho đến suốt cuộc đời của mình.

Chúc bạn luôn lạc quan và vui vẻ để thai khoẻ mạnh.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM