Sống quá sạch có thể khiến trẻ bị viêm ruột

Viêm ruột (IBD) là tình trạng viêm nhiễm kéo dài bên trong hệ thống tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng và ỉa chảy. Người ta cho rằng bệnh bắt nguồn từ một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch khiến mô ruột bị tổn thương.

Các nhà khoa học Israel khẳng định, những trẻ em lớn lên trong một ngôi nhà ít vi khuẩn, virus có nguy cơ bị viêm đường ruột cao hơn những đứa trẻ khác.

Viêm ruột (IBD) là tình trạng viêm nhiễm kéo dài bên trong hệ thống tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng như đau bụng và ỉa chảy. Người ta cho rằng bệnh bắt nguồn từ một phản ứng quá mức của hệ miễn dịch khiến mô ruột bị tổn thương.

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia y tế tại Đại học Hebrew (Israel) muốn tìm hiểu xem liệu cái gọi là “giả thuyết vệ sinh” có liên quan tới nguy cơ bị viêm đường ruột ở người hay không. Theo giả thuyết này, khi trẻ em sống trong môi trường có quá ít virus, vi khuẩn và các vi sinh vật khác, quá trình phát triển của hệ miễn dịch trong cơ thể các em sẽ bị tác động, làm tăng nguy cơ xuất hiện các phản ứng bất thường của hệ miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, những đứa trẻ được nuôi dưỡng tại trường mẫu giáo - nơi chúng phải tiếp xúc với nhiều loại vi sinh vật - ít có nguy cơ mắc các bệnh dị ứng hơn những em được chăm sóc tại nhà riêng.

Đối tượng nghiên cứu của nhóm chuyên gia là gần 400 nghìn trẻ em Israel sống ở cả thành thị và nông thôn. Môi trường nông thôn được coi là kém sạch sẽ hơn môi trường đô thị.

Các nhà khoa học nhận thấy 768 em (chiếm khoảng 0,2%) được chẩn đoán bị viêm ruột. Những em có từ một anh, chị hoặc em ruột có nguy cơ cao gấp 2-3 lần so với các em có từ 5 anh, chị hoặc em ruột trở lên.

Tương tự, nguy cơ bị viêm ruột ở những trẻ sống ở đô thị cao gấp 38% so với trẻ sống ở vùng nông thôn.

Theo tiến sĩ Eran Israeli, trưởng nhóm nghiên cứu, sẽ là không thực tế nếu khuyên các cặp vợ chồng tạo ra một môi trường kém vệ sinh hay thay đổi môi trường sống để ngăn chặn khả năng mắc bệnh viêm ruột cho con cái trong tương lai. Tuy nhiên, ông cho rằng bác sĩ có thể giúp các phụ huynh làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ bằng cách để các em tiếp xúc với những vi sinh vật vô hại nhằm điều chỉnh các phản ứng của hệ miễn dịch.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM