Rò hậu môn – Chuyện thầm kín

Rò hậu môn xuất phát từ một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới tụ mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt, ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn gây thành áp-xe hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn dạng đường rò cạnh hậu môn.

Khi thành rò hậu môn, bệnh tái đi tái lại nhiều đợt, bản thân người bệnh ngại không đến khám, có thể dẫn đến biến chứng áp-xe hố ngồi trực tràng, hoặc các loại rò phức tạp như rò hình móng ngựa, rò liên cơ thắt... khó điều trị và phải điều trị kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn là do các vi khuẩn của đường ống tiêu hóa mà chủ yếu là E.coli, chiếm trên 90% các vi khuẩn phân lập được từ xét nghiệm mủ đường rò. Ngoài ra có thể do các vi khuẩn khác hoặc do trực khuẩn lao.

Nếu ở giai đoạn cấp tính, hình thành áp-xe thường bệnh nhân đau nhức liên tục, có thể kèm theo các rối loạn về tiết niệu, tiêu hóa, sốt... nên bệnh nhân phải đến viện khám và được xử trí cấp cứu, nhưng ở giai đoạn rò, ít khi bệnh nhân đến viện sớm do tâm lý ngại đi khám, nhất là phụ nữ.

Biểu hiện của bệnh giai đoạn rò là có những đợt chảy dịch, mủ ở cạnh lỗ hậu môn, có lúc lỗ rò khô một thời gian sau đó lại vỡ và chảy dịch. Khám có thể thấy lỗ rò đang chảy dịch, mủ ở vùng da lành hoặc chỗ vùng da đã có sẹo chích rạch áp-xe trước đó. Có thể thấy một hoặc nhiều lỗ rò ra ngoài. Trường hợp có trên hai lỗ rò nằm ở hai bên tương đối cân xứng được gọi là rò móng ngựa. Thăm trực tràng có thể thấy đường rò xơ cứng.

Ðiều trị bệnh chỉ có một phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Nguyên tắc là phải tìm xử lý lỗ nguyên phát và đường rò, xác định đường rò có xuyên cơ thắt, đơn giản hay phức tạp để quyết định phương pháp mổ, bảo đảm giữ an toàn cho hệ thống cơ thắt và cấu trúc toàn vẹn của hậu môn, nếu không bệnh nhân sẽ bị mất tự chủ khi đại tiện sau phẫu thuật.

Ðây là bệnh tế nhị do có liên quan đến vùng hậu môn trực tràng, nếu không được xử trí sớm và đúng sẽ gây rò dịch mủ kéo dài hoặc biến chứng ỉa són, đi ngoài mất tự chủ... ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt. Vì vậy đừng ngại vì một lỗ rò ở hậu môn mà giấu kín hoặc chữa bệnh lung tung.

Hãy đến các trung tâm ngoại khoa hoặc các khoa ngoại của bệnh viện tỉnh nếu có các biểu hiện bệnh như trên để được xử trí đúng và kịp thời.

BS. Nguyễn Ðức Chính

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM