Phương pháp chẩn đoán viêm ruột thừa phổ biến

Để chẩn đoán viêm ruột thừa, người ta có thể tiến hành theo các phương pháp sau:

Chụp cắt lớp điện toán

Chụp cắt lớp điện toán có thể thấy các dấu hiệu của viêm ruột thừa, nhưng thường là bình thường ở giai đoạn sớm. Nó hữu ích nhất trong việc chẩn đoán các biến chứng của viêm ruột thừa như là ổ áp xe.

Chụp đại tràng cảm quang

Chụp đại tràng cản quang là một xét nghiệm với barium (chất cản quang) được bơm vào đại tràng qua lỗ hậu môn. Xét nghiệm này thỉnh thoảng cho thấy các ảnh hưởng của viêm ruột thừa lên các cấu trúc xung quanh và cũng có thể loại trừ những rối loạn khác của ruột giống với viêm ruột thừa.

Nội soi ổ bụng

Nội soi ổ bụng là một thủ thuật với một máy quay phim nhỏ qua sợi quang học được đưa vào trong ổ bụng và ruột thừa có thể được nhìn thấy trực tiếp. Thủ thuật này thường cần phải gây mê, tuy nhiên, nếu ruột thừa bị viêm, nó có thể được cắt qua nội soi trong cùng cuộc gây mê.

Vì không có một xét nghiệm nào chẩn đoán viêm ruột thừa một cách chắc chắn, một phẫu thuật viên thường sẽ đánh giá bệnh nhân và đề nghị tiến trình hành động. Tiến trình này có thể bao gồm giai đoạn theo dõi, các xét nghiệm như được đề cập ở trên hoặc phẫu thuật.

X-quang bụng

X quang bụng có thể phát hiện sỏi phân (mảnh phân cứng hình hạt đậu) đã gây ra viêm ruột thừa. Ðiều này đặc biệt đúng ở trẻ em.

Siêu âm

Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau, nó dùng sóng âm để giúp nhận dạng các cấu trúc. Nếu ruột thừa to lên, chẩn đoán viêm ruột thừa rất  được gợi ý.

Ruột thừa chỉ có thể thấy ở khoảng 50% các lần siêu âm. Việc không thấy ruột thừa trong siêu âm không loại trừ được viêm ruột thừa. Siêu âm có thể hữu ích ở phụ nữ để loại trừ các tình huống đau do buồng trứng, vòi trứng và tử cung, chúng có thể giống các triệu chứng của viêm ruột thừa.

Phân tích nước tiểu

Phân tích nước tiểu là khảo sát vi thể nước tiểu để phát hiện hồng cầu, bạch cầu và vi trùng trong nước tiểu. Nó có thể giúp loại trừ các bệnh như nhiễm trùng tiểu hoặc sỏi thận mà có thể bị lầm lẫn với viêm ruột thừa.

Số lượng bạch cầu trong máu

Số lượng bạch cầu trong máu nói chung sẽ tăng khi bị nhiễm trùng. Trong viêm ruột thừa sớm nó có thể bình thường, nhưng nói chung ít nhất có sự tăng nhẹ số lượng bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, viêm ruột thừa không phải là tình trạng duy nhất gây tăng bạch cầu mà hầu như bất kỳ sự nhiễm trùng hoặc viêm nào cũng có thể gây ra số luợng bạch cầu cao bất thường.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM