Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng lành tính hay còn được chúng ta nghĩ đến là viêm đại tràng. Người bệnh thường có những triệu chứng như táo bón, đau quặn, mót rặn, đại tiện nhiều lần…gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống.

Phòng ngừa viêm đại tràng tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây viêm để giúp ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng, các rối loạn tiêu hóa nói chung.

Triệu chứng viêm đại tràng

Đau quặn, đau quặn từng cơn (do đại tràng co bóp) khắp bụng, nhất là dưới rốn. Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm, cơn đau kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.
Người bệnh luôn cảm thấy khó chịu, nặng bụng, thậm chí có cảm giác khối đá đè trong bụng. Cảm giác đau và khó chịu tăng khi bị táo bón, bớt khi đại tiện và trung tiện.

Chướng bụng là triệu chứng rất hay gặp, đôi khi đứng hàng đậu. Buổi sáng ngủ dậy không bị, tăng dần lên trong ngày.

Rối loạn đại tiện: Ỉa lỏng nhiều lần trong ngày, phân nhầy và có máu. Táo bón sau bãi phân nhầy máu, táo lỏng xen kẽ, mót rặn, ỉa già, đau hậu môn sau khi đại tiện.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu, khó tiêu, do kiết lỵ, giun sán…

Di chứng của một số bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.

Nguyên nhân dị ứng.

Nguyên nhân bệnh tự miễn (viêm đại tràng , loét không đặc hiệu).

Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…)

Một số biện pháp phòng bệnh:

- Giữ thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ đúng giờ.

– Ăn uống hợp vệ sinh, chỉ ăn thức ăn sạch và đã nấu chín kỹ.

– Không nên kiêng quá hoặc ăn uống thoải mái quá. Giữ cho việc ăn uống ở trạng thái cân bằng. Nên chia ăn làm nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no.

– Không nên sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo. Không ăn uống thực phẩm có chứa gia vị cay nóng hoặc chứa chất kích thích như ớt, tiêu, gừng,..cà phê, rượu, bia, chè đặc,…

– Không nên sử dụng các loại sữa bò để tránh bị dị ứng, trướng bụng, khó tiêu.

– Không ăn rau sống, dưa cà muối.

– Hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau để tránh gây ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, ruột và làm ảnh hưởng hoạt động của hệ tiêu hóa.

– Tránh làm việc quá sức, căng thẳng, lo âu, mất ngủ làm bệnh trầm trọng thêm.

– Không sử dụng các thực phẩm lạnh. Không ăn các loại hoa quả quá chua, quá ngọt, không nên sử dụng bánh kẹo ngọt tổng hợp.

– Tập thể dục đều đặn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng và giúp cho tinh thần thoải mái.

– Uống từ 2 – 2.5 lít nước/ ngày, chia làm nhiều lần uống. Nên uống nước ấm.

– Hạn chế các thực phẩm tanh: như cá mè, các loại cá nhỏ, hải sản