Những cách trị và phòng bệnh ung thư ruột hiệu quả

Bệnh ung thư ruột là một trong những loại bệnh ung thư có khả năng điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Dưới đây là cách giúp giảm thiểu nguy cơ từ căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư ruột

  • Do ăn uống: ăn các thức ăn có chứa nhiều protein, nhiều chất béo và ít chất xơ sẽ dễ mắc ung thư ruột.
    Polyp: Polyp mọc ở trong thành ruột kết hoặc trực tràng, dưới tác động của nhiều yếu tố sẽ dễ dẫn đến biến đổi thành ung thư, từ u lành tính chuyển thành u ác tính.
  • Yếu tố di truyền: nếu ai đó trong gia đình từng mắc bệnh ung thư ruột thì khả năng mắc ung thư ruột của đời sau sẽ cao hơn người bình thường.
  • Bệnh Crohn hay viêm loét đường ruột: Bệnh Crohn hay viêm loét đường ruột có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh

  • Ung thư ruột có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm và phát triển nhiều năm trước khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đối với nhiều người, đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu phát hiện dấu hiệu này hay có những triệu chứng khác thường trong thói quen vệ sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ Rosemary Lester tại Victoria’s Chief Health còn cho biết: “Những dấu hiệu khác bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón, chướng bụng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi”.
  • Triệu chứng của bệnh ung thư ruột chủ yếu là đại tiện ra máu không đau, trong đó thì máu có màu đỏ hoặc đỏ tươi, giống với các triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Giai đoạn sau thì máu có màu đỏ thẫm
  • Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài quá 2 tuần lễ
  • Thường xuyên cảm thấy đầy hoặc trướng ở bụng dưới
  • Thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói hoặc khó chịu trong bụng
  • Siêu âm phát hiện có khối u trong bụng

Cách phòng ngừa và trị bệnh ung thư ruột hiệu quả

Tận dụng ánh mặt trời

benh-ung-thu-ruot

Khi ánh sáng mặt trời tiếp xúc với da, nó sẽ giúp cơ thể chúng ta sản sinh ra vitamin D – một dưỡng chất mà nếu thiếu có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đường ruột. Vitamin D làm thay đổi sự phát triển của các tế bào ruột kết có thể giúp tránh các khối u ác tính. Nên sưởi nắng khoảng 10 phút vào các buổi sáng ngay khi mặt trời vừa ló dạng, chất SPF 8 giúp huy động thêm đến 95% lượng vitamin.

Giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Thuốc statins nhằm giảm cholesterol thường được những bệnh tim mạch sử dụng. Tuy nhiên, hiện thuốc này được cho là làm giảm nguy cơ bệnh ung thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Đây chính là kết luận của nhóm bác sĩ tại Bệnh viện đại học Norwich, những người chứng minh mối liên hệ giữa hàm lượng cholesterol cao và bệnh ung thư ruột. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa nhưng việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe ở nhiều phương diện khác nhau.

Đừng bỏ phí bắp (ngô)

Một hợp chất sợi xơ được tìm thấy trong trái bắp có tác dụng chặn đứng sự phát triển của căn bệnh này. Ăn bắp hai lần mỗi tuần sẽ có tác dụng rất lớn. Mặc dù bạn dễ bị béo phì khi ăn nhiều bắp nhưng ngược lại cơ thể bạn sẽ tiếp nhận một lượng acid linoleic (CLA) cao có thể chặn đứng ung thư.

Bổ sung nhiều chất xơ

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số liệu từ 2 triệu người và nhận thấy việc tăng cường hấp thụ chất xơ khoảng 10 g một ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột khoảng 10%. Dường như chất xơ từ ngũ cốc cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn từ trái cây và rau củ, vì vậy nên ăn nhiều bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức. Theo các bác sĩ, chất xơ giảm thời gian những chất thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Ăn đậu hạt và trái cây khô

benh-ung-thu-ruot

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì ăn các loại đậu như: đậu lăng, đậu tây đỏ sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột

Theo đó, các nhà khoa học tại Đại học Loma Linda (California, Mỹ) cho rằng, một chế độ dinh dưỡng với các loại đậu, đỗ, gạo lức sẽ làm giảm đến 40% nguy cơ phát triển một dạng u nhỏ mọc trên thành ruột có khả năng phát triển thành ung thư là polyp đại tràng,, tờ Deccan Chronicle cho biết.

Bổ sung cho cơ thể nguồn dự trữ sinh tố (A, C, E) và khoáng tố (selen, kẽm, crôm) cần thiết cho hoạt động của hệ miễn nhiễm.

Dâu là liều thuốc chính

benh-ung-thu-ruot

Mỗi ngày nên ăn một lượng ít các loại quả dâu vì chúng có tác dụng hạn chế các khối u gây bệnh phát triển. Một nghiên cứu tại Đại học bang Ohio (Mỹ) cho thấy các con chuột thí nghiệm khi được tiêm một loại hoá chất gây ung thư đường ruột và sau đó được cho ăn một lượng dâu đủ liều đã cải thiện được hơn 80% các khối u ác tính.

Các cuộc thử nghiệm trên cơ thể người đang được tiến hành thêm và chúng tôi đảm bảo rằng kết quả sẽ không khác nhau nhiều”, giáo sư Gary Stoner, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu trên, cho biết.

Một số cách phòng ngừa bệnh ung thư ruột khác
benh-ung-thu-ruot

  • Phòng tránh tình trạng táo bón kinh niên vì bệnh, nếp sinh hoạt hoặc vì lý do nghề nghiệp...
  • Uống đủ nước trong ngày.
  • Áp dụng các loại men vi sinh để tăng cường sức đề kháng cho khung ruột.
    Quân bình cuộc sống giữa nghỉ ngơi và làm việc.
  • Cai thuốc lá, rượu bia trước khi quá muộn.