Nhận biết bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ

Hỏi: Con tôi 6 tháng tuổi vẫn còn bú mẹ và rất bụ bẫm, vừa qua mấy chị bạn đến thăm nói với tôi là phải chú ý đề phòng bệnh lồng ruột cho cháu. Tôi phải làm sao để đề phòng bệnh lồng ruột cho cháu, thưa bác sĩ? Xin bác sĩ cung cấp thêm một số thông tin về bệnh lồng ruột. Xin cám ơn.

Trả lời: Bệnh lồng ruột hay gặp ở trẻ còn bú. Bệnh xảy ra khi một đoạn ruột chui vào lòng đoạn ruột khác kế cận nó, gây nghẹt và hoại tử ruột.

Bệnh rất cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời mới cứu được trẻ. Triệu chứng của một ca bệnh lồng ruột thường là: trẻ bỏ bú, đột ngột ưỡn người, khóc thét, nôn vọt: nôn ra sữa, nước mật có thể có cả phân, giãy giụa, tím tái, đi ngoài ra máu, mũi (đàm, nhớt), bụng trướng căng. Các triệu chứng trên có thể đỡ dần rồi lại tái diễn. Trẻ mệt lả, ngủ thiếp đi. Khám thấy mạch nhanh, trẻ lờ đờ, có thể có biểu hiện sốc; sờ thấy khối lồng như đoạn dồi ở vùng bụng. Thăm trực tràng: rỗng, có máu mũi, hoặc máu tươi theo tay là rõ bệnh lồng ruột; nếu sờ thấy khối lồng là trường hợp bệnh lồng ruột đã để quá muộn. Cần chú ý khi phát hiện các triệu chứng trên đây phải khẩn trương đưa cháu đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Về điều trị, có hai phương pháp hay dùng là bơm hơi tháo lồng và phẫu thuật tháo lồng đều phải thực hiện tại cơ sở có điều kiện phẫu thuật. Chúng ta cần chú ý rằng: bệnh lồng ruột vẫn có thể gặp ở trẻ lớn và người lớn, nhưng thường diễn biến bán cấp hoặc mạn tính. Biểu hiện là đau dữ dội, đau tái đi tái lại nhiều lần ở ổ bụng nhất là vùng hố chậu phải; có khi nôn, ít gặp tắc ruột hay đi ngoài ra máu. Phải điều trị bằng phẫu thuật tháo lồng.

BS. Nguyễn Minh Hiền

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM