Điều trị bệnh ung thư ruột kết

Ruột là một bộ phận trong hệ thống tiêu hoá. Nó được chia làm hai phần, ruột nhỏ và ruột to. Ruột to bao gồm hai phần ruột kết và đại tràng. Phần ruột kết rất dễ bị ung thư ruột kết.

Khi thức ăn được nuốt vào, nó đi qua thực quản vào dạ dày và tại đây quá trình tiêu hoá bắt đầu. Tiếp đó thức ăn đi qua ruột nhỏ nơi những chất dinh dưỡng chủ yếu được hấp thụ vào cơ thể. Thức ăn đã được tiêu hoá sau đó đi vào ruột to và nước được thấm vào qua ruột kết.

Ruột kết và đại tràng

Những chất thải còn lại là phân hoặc các chất cặn được giữ ở đại tràng cho đến khi được đẩy ra khỏi cơ thể qua hậu môn khi có nhu động ruột. Cạnh ruột là các hạch bạch huyết hay tuyến bạch huyết có kích cỡ bằng một hạt đậu nướng. Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột kết và đại tràng

Ở Anh, mỗi năm có khoảng 36,000 người ung thư ruột kết và đại tràng. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây ung thư chưa được biết, nhưng những nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân. Cũng như hầu hết các loại ung thư khác, ung thư ruột phổ biến hơn ở người nhiều tuổi. Không phải là bất thường nếu ung thư ruột được chẩn đoán ở người dưới 50 tuổi.

  • Chế độ ăn
  • Gen lỗi di truyền
  • Các bệnh về ruột

Chế độ ăn

Những nghiên cứu cho thấy ung thư ruột lớn có liên quan đến chế độ ăn. Người ta thấy rằng chế độ ăn giàu mỡ động vật và chất đạm, ít chất xơ (hoa quả và rau) làm tăng nguy cơ ung thư ruột.

Gen lỗi di truyền

dieu tri ung thu ruot ket
Điều trị bệnh ung thư ruột kết

Một người có một hoặc nhiều thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư ruột có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Họ thường có nguy cơ cao mắc bệnh cao hơn nếu ung thư ruột đã được chẩn đoán trong một thành viên gần gũi trong gia đình (như bố mẹ, anh chị em) dưới 45 tuổi, hoặc khi một vài thành viên gần gũi trong cùng một gia đình mắc bệnh ung thư ruột.

Những người lo lắng về bệnh ung thư ruột do yếu tố gia đình được hướng dẫn đến phòng khám chuyên khoa nơi những nguy cơ mắc bệnh sẽ được đánh giá cẩn thận. Những người có nguy cơ cao sẽ được thăm khám, thường bằng biện pháp soi ruột.

Có hai điều kiện di truyền hiếm gặp trong đó con người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột. Trong tạp chí các polyp dạng u tuyến trong gia đình (FAP), rất nhiều u còn được gọi là polyp được tìm thấy trong thành ruột. Những người đã có người thân trong gia đình có polyp dạng u tuyến có nguy cơ cao mắc ung thư ruột. Một loại điều kiện di truyền khác được biết đến là ung thư ruột kết di truyền không phải ở dạng polyp , bệnh ung thư ruột phát triển ở những người ít tuổi, xuất hiện ở một vài chỗ trong ruột.

Các bệnh về ruột

Những người đã từng bị viêm loét ruột kết hoặc bệnh Crohn trong một thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột. Bệnh loét ruột kết và bệnh Crohn là những bệnh về thành ruột.

=> Phòng tránh bệnh ung thư ruột kết

Nguồn: CancerBACUP -Biên dịch: Chu Kim Hoa

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM