Dấu hiệu của viêm đại tràng

Dựa vào những dấu hiệu của viêm đại tràng như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi toàn thân,...có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu của viêm đại tràng

Đau bụng

Người bị viêm đại tràng thường bị đau bụng với đặc điểm đau dọc khung đại tràng, thường ở nửa khung đại tràng trái và hai hố chậu, đau quặn từng cơn hay tái phát, có khi đau âm ỉ, đi ngoài được thì đỡ đau.

Rối loạn đại tiện

Với nhiều biểu hiện khác nhau chủ yếu là đi lỏng vài/ ba lần trong ngày, hay mót rặn, phân có thể có nhày mũi hoặc máu. Cũng có khi táo bón kèm nhày mũi hoặc lúc táo lúc lỏng xen kẽ. Nói chung là phân không ổn định, đại tiện xong vẫn không có cảm giác thoải mái.

Toàn thân mệt mỏi

dau hieu cua viem dai trang

Toàn thân mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, chán ăn, giảm trí nhớ, tính tình thay đổi, hay cáu ghét, lo lắng thái quá. Nếu nặng thì thể trạng gầy sút, hốc hác.

Dị ứng đồ ăn

Dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, café …

Rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

Gây mất ngủ

dau hieu cua viem dai trang

Thông thường, viêm đại tràng không ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhưng cũng có những trường hợp bị đau bụng vào ban đêm, bị rối loạn tiêu hóa nên gây ra mất ngủ.

Dấu hiệu khi nội soi

Nội soi đại trực tràng thường thấy hiện tượng viêm niêm mạc, sức bền niêm mạc kém, có thể có các vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, có thể gặp các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc, các vết sẹo xen kẽ các tổn thương đang tiến triển. Sinh thiết đại tràng thấy hình ảnh viêm mạn tính, các tuyến tăng sinh hoặc thưa thớt, tuỳ theo hình thái bệnh lý có thể thấy tế bào tăng tiết nhày hoặc teo đét.

Nếu có những dấu hiệu của viêm đại tràng, bạn nên đi khám và chữa trị càng sớm càng tốt để tránh việc bệnh trở thành mãn tính, rất khó chữa.