Cách ứng phó với bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ là tình trạng viêm của lớp niêm mạc lót ruột già, sinh ra các triệu chứng tiêu chảy và sốt. Vi khuẩn Shigella được tống ra cùng với phân, và nếu không rửa tay sau khi đi cầu, tay có thể trở nên nhiễm trùng. Vi khuẩn sau đó sẽ do tiếp xúc và truyền đi. Bệnh kiết lị hiếm gặp ở những nước có điều kiện vệ sinh tốt.

Bệnh kiết lỵ có nghiêm trọng

Bệnh kiết lỵ đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em, do có nguy cơ bị mất nước.

Triệu chứng có thể gặp của bệnh kiết lỵ

  • Bụng đau quặn.
  • Đi cầu ra phân lỏng, đi nhiều lần, cứ khoảng nửa giờ lại đi một lần, có thể có chất nhầy, máu và mủ trong phân.
  • Sốt.
  • Buồn ói.
  • Li bì và yếu ớt.
  • Ói mửa.

Việc gì phải làm trước tiên khi bị bệnh kiết lỵ?

  • Nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch ở một vùng kém vệ sinh và con bạn đi tiêu nhiều lần ra phân lỏng, hãy kiểm tra xem phân cháu có máu, chất nhớt hay mủ không. Nếu nhận thấy có, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay.
  • Kiểm tra thân nhiệt con bạn xem cháu có bị sốt khôngHãy năng cho con bạn uống để duy trì được lượng nước uống vào

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ ngay, nếu bạn nhận thấy có chất nhớt, máu hay mủ trong phân tiêu chảy của cháu. Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt, nếu con bạn vẫn tiếp tục đi tiêu chảy sau 12 giờ, hoặc nếu cháu ít đi tiểu và nước tiểu cô đặc (màu vàng sậm).

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ sẽ chửa trị chứng mất nước cho con bạn và gửi một mẫu phân của cháu tới phòng xét nghiệm để thử.

Trong trường hợp con bạn bị bệnh kiết lỵ nghiêm trọng, cháu có thể được nhập viện và cho truyền dịch để đối phó lại tình trạng mất nước. Ở nhiều nơi, các nhà chức trách về y tế công cộng phải nhận được báo cáo về mọi ca bệnh kiết lỵ, và người ta sẽ không chỉ thử có phân con bạn thôi mà thử phân luôn cho cả gia đình. Con bạn sẽ không được phép tới trường trước khi phân hoàn toàn hết vi khuẩn.

Việc gì có thể làm để giúp?

Nhấn mạnh về vấn đề giữ vệ sinh kỹ lưỡng mỗi khi con bạn đi cầu.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM