Cách phòng tránh ung thư ruột hiệu quả

Ung thư ruột là cụm từ được dùng để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kếtung thư trực tràng, là một trong những loại ung thư có khả năng điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Dưới đây là những cách phòng tránh ung thư ruột mà bạn nên biết.

1. Nhận biết các dấu hiệu bệnh

Nhận biết dấu hiệu bệnh cũng là cách phòng tránh ung thư ruột hiệu quả, để bạn nhận biết mình có bị ung thư ruột không, và điều trị bệnh sớm.

Triệu chứng ban đầu của ung thư ruột chủ yếu là đại tiện ra máu không đau, trong đó thì máu có màu đỏ hoặc đỏ tươi. Triệu chứng này giống với các triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Giai đoạn sau thì máu có màu đỏ thẫm.

Rối loạn đại tiện cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư ruột, do khối u trong trực tràng và những chất bài tiết ra sẽ tác động đến đường ruột làm cho bệnh nhân ung thư có triệu chứng hay đi đại tiện và khi đi thì có cảm giác đi liên tục. Lúc đó hình dạng của phân có sự thay đổi, phân nhỏ, dẹt.

Cảm giác đau nhói ở bụng: thỉnh thoảng bạn có cảm giác đau nhói hoặc khó chịu ở bụng. Triệu chứng này càng về sau càng biểu hiện rõ.

Tắc nghẽn đường ruột, sụt cân: do khối u xâm nhập vào thành ruột, làm cho khung ruột thu hẹp lại, đặc biệt là nơi tiếp giáp giữa trực tràng và xích-ma, thường là khối u cứng hẹp, rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột. Hơn nữa, do sự tiêu hao trong một thời gian dài của bệnh, bệnh nhân ung thư ruột sẽ xuất hiện một số biến chứng trên toàn cơ thể. Và còn xuất hiện hiện tượng thiếu máu, gầy yếu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

 2. Thay đổi thói quen sống

cach-phong-tranh-ung-thu-ruot

để cơ thể năng động hơn, hoạt bát hơn và dễ thích nghi hơn. Mỗi sáng, thay vì “ngủ nướng” thêm vài giờ hãy dậy sớm tập thể dục với không khí trong lành. Đi bộ, chạy ngắn hay vài động tác co duỗi cơ rất thích hợp cho một ngày mới.

Khi tối đến, hạn chế tối đa việc thức khuya, đảm bảo cơ thể được ngủ đủ giấc để không có cảm giác uể oải vào ngày hôm sau. Mỗi kỳ nghỉ cuối tuần, thay vì ở lì trong nhà xem phim, ti vi, hãy tự “kích hoạt” cơ thể bằng các hoạt động chân tay như làm vườn, dọn dẹp nhà cửa hoặc đi picníc càng tốt… Tóm lại, hãy luôn để cơ thể luôn trong trạng thái vận động mỗi khi có thể là cách phòng tránh ung thư ruột rất tốt.

3. Trong khẩu phần ăn nên có dầu o-liu

cach-phong-tranh-ung-thu-ruot

Dầu o-liu giúp thúc đẩy quá trình tiêu quá, làm giảm nguy cơ hình thành các khối u ở bụng

4. Giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Thuốc statins nhằm giảm cholesterol thường được những bệnh nhân bị bệnh tim mạch sử dụng. Tuy nhiên, hiện thuốc này được cho là làm giảm nguy cơ ung thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Đây chính là kết luận của nhóm bác sĩ tại Bệnh viện đại học Norwich, những người chứng minh mối liên hệ giữa hàm lượng cholesterol cao và ung thư ruột. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa nhưng việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe ở nhiều phương diện khác nhau.

5. Bổ sung nhiều chất xơ

cach-phong-tranh-ung-thu-ruot

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số liệu từ 2 triệu người và nhận thấy việc tăng cường hấp thụ chất xơ khoảng 10 g một ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 10%. Dường như chất xơ từ ngũ cốc cung cấp sự bảo vệ nhiều hơn từ trái cây và rau củ, vì vậy nên ăn nhiều bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức. Theo các bác sĩ, chất xơ giảm thời gian những chất thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

6. Uống nhiều nước

Tăng cường uống nước trong ngày sẽ giúp thanh lọc các chất độc ra khỏi cơ thể, là cách phòng tránh ung thư ruột. Chỉ cần nhớ uống 4 cốc nước đun sôi để nguội mỗi ngày cũng góp phần giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho cơ thể rất nhiều. Đối với trẻ em cần phải cho trẻ uống nước đúng cách, việc sử dụng các sản phẩm sữa là rất cần thiết nhưng cũng không quá nhiều, chỉ 2 cốc là đủ.

7. Ăn đậu hạt và trái cây khô

cach-phong-tranh-ung-thu-ruot

Một nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu hạt các loại như đậu lăng và đậu đỏ 3 lần một tuần giảm thiểu sự hình thành polyp trong ruột tới 30%. Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Yessenia Tantamango, đậu hạt, trái cây khô và gạo lức chứa hàm lượng chất xơ cao, được biết đến với tác dụng làm giảm các tác nhân gây ung thư, do đó chúng trở thành những “vũ khí” lợi hại trong việc chống ung thư ruột.