Các câu hỏi đặt ra với bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính do ruột thừa bị viêm nhiễm. Theo thống kê thực tế cho thấy, viêm ruột thừa là một bệnh thường gặp nhất ở bụng cần phải được cấp cứu.

Tỷ lệ viêm ruột thừa có thể lên đến 60-70% các phẫu thuật cấp cứu trong ngày tại các bệnh viện. Một số thống kê tại các bệnh viện trong nước như bệnh viện Việt Đức từ năm 1976 đến năm 1990 có gần 8,000 trường hợp viêm ruột thừa, bệnh viện Nhân Dân Gia Định mỗi ngày mổ trung bình 5-6 trường hợp viêm ruột thừa.

Ruột thừa là một túi cùng, ở người nằm cắm vào đoạn cuối, bên hông manh tràng, nơi bắt đầu của đoạn ruột già. Về chức năng, ruột thừa hầu như không có vai trò gì trong quá trình tiêu hóa. Bình thường, kích thước của ruột thừa ở người trưởng thành khoảng ngón tay út, dài khoảng 6-8cm. Với những người có cấu trúc cơ thể không bị đảo lộn thì ruột thừa nằm ở hố chậu phải (góc bụng dưới, bên phải- xem thêm bài.

Các dấu hiệu ở bụng cần phải đi cấp cứu tại bệnh viện). Tuy nhiên, không hiếm trường hợp ruột thừa bị lạc chổ nằm ở bên dưới gan, phía sau manh tràng, ở phần đại tràng ngang hoặc ở hố chậu trái (trong trường hợp đảo lộn ngũ tạng) gây nhiều khó khăn cho BS chẩn đoán.

Lòng ruột thừa rất nhỏ và có một van che đậy ở đầu ống. Vì bất kỳ lý do gì làm cho sự tắt nghẽn lưu thông dịch bên trong ruột thừa đều có thể gây viêm ruột thừa. Sỏi phân, chất xơ cứng trong thức ăn, giun lãi là nguyên nhân thường thấy (70%) làm ứ tắc dịch lưu thông.

Ngoài ra còn thấy các nguyên nhân khác như khối u trong bụng chèn ép gây nghẽn hoặc do đoạn ruột thừa bị gập hoặc xoắn vặn gây ra tắt nghẽn. Khi dịch trong ruột thừa không được lưu thông tốt, vi khuẩn có sẵn bên trong ấy sinh sôi nảy nở và gây viêm.

Cũng có lắm lúc ruột thừa không bị tắt nghẽn nhưng do virus, vi khuẩn, giun sán làm tổn thương niêm mạc ruột thừa rồi sâm nhập vào thành ruột thừa phát triển gây viêm.

Viêm ruột thừa là một bệnh thường gặp, dễ điều trị với điều kiện phải được phát hiện và xử lý phẫu thuật trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Nếu để lâu, viêm ruột thừa có thể mưng mủ & vỡ gây ra viêm toàn bộ ổ bụng đe dọa tính mạng & để lại những di chứng dính ruột về sau. Hậu quả của dính ruột là táo bón hoặc tiêu chảy mạn tính hoặc cản trở trong quá trình mang thai do ruột dính vào các bộ phận sinh dục bên trong ổ bụng của người phụ nữ.

Làm thế nào để nhận biết viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa biểu hiện bệnh rất đa dạng và gây nhiều cản trở cho BS, ngay cả những BS có nhiều kinh nghiệm nhất.

Viêm ruột thừa điển hình được miêu tả là một tình trạng viêm ở ruột thừa có vị trí bình thường (gắn bên hông manh tràng, nằm ở hố chậu phải) và các phản ứng viêm biểu hiện rõ ràng. Nếu Bạn có các dấu hiệu nêu bên dưới đây, có thể Bạn đang bị viêm ruột thừa và nên thu xếp đi bệnh viện

Đau bụng

Đau bụng là triệu chứng luôn luôn có trong viêm ruột thừa. Đau có thể chỉ khu trú ở hố chậu phải, đau cũng có thể xuất hiện ở đâu đó trong ổ bụng nhưng khoảng vài giờ sau thì tập trung đau ở hố chậu phải mà thôi.

Đau thường âm ỉ, không nhiều nhưng có lúc đau lên thành cơn.Có thề có buồn nôn hay nôn. Tuy nhiên, nôn chỉ xuất hiện 1, 2 lần và chẳng có gì đặc biệt.Sốt nhẹ, người lừ đừ & chán ăn, môi khô, lưỡi dơ. Có thể có kèm theo rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy 1, 2 lần chẳng hạn.

Bạn có thể nhờ người khác thực hiện cách thăm khám dưới đây để thêm khẳng định cho viêm ruột thừa:

Bạn nằm thoải mái trên giường, hai tay buông xuôi, hai chân chống lên để nhô cao hai đầu gối.Người thân của Bạn dùng hai tay xoa đều vùng bụng, sau đó tập trung hai tay vào hố chậu phải, tay này để trên tay kia, ấn từ từ xuống, giữ trong vài giây rồi bất chợt rút cả hai tay nhanh khỏi bụng. Nếu bạn bị nhói đau làm Bạn phải thay đổi tư thế thì rất nhiều khả năng Bạn đang bị viêm ruột thừa.

Với các triệu chứng trên, Bạn cần phải đi khám BS ngay để có thể loại trừ đau bụng không phải do viêm ruột thừa hoặc các bệnh lý cần phải cấp cứu- phẫu thuật khác.

Những dấu hiệu nêu bên dưới buộc phải đi bệnh viện ngay lập tức

 • Sốt cao, vã mồ hôi kèm với đau bụng
 • Đau bụng dữ dội, rất đau khi có ai đó sờ vào bụng
 • Đau bụng kèm theo các dấu hiệu về tri giác như lơ mơ, li bì, mạch đập nhanh, thở hổn hển, xanh tái, vã hồ hôi hột, tay chân lạnh
 • Đau bụng kèm theo bí tiểu, bí trung đại tiện

Tại sao Bạn không bị các triệu chứng giống như trên mà BS bảo rằng Bạn bị viêm ruột thừa?

Như đã trình bày, có những trường hợp bất thường về vị trí của ruột thừa làm cho tính chất & vị trí đau không giống như trường hợp điển hình nêu trên.

Khi ấy, ngay cả BS có nhiều kinh nghiệm cũng phải rất thận trọng khi chẩn đoán viêm ruột thừa. Nếu tình trạng bệnh của Bạn buộc phải phẫu thuật, các BS phải phẫu thuật. Nhiều khi chẩn đoán viêm ruột thừa chỉ được xác định chắc chắn sau khi mổ cắt đi đoạn ruột thừa bị viêm.

Các vị trí bất thường của ruột thừa thường gây khó khăn cho BS chẩn đoán và điều tr

 • Ruột thừa nằm phía sau manh tràng
 • Ruột thừa nằm ở bất kỳ đoạn nào của ruột già
 • Ruột thừa quá dài sa (lọt) xuống vùng bàng quang, hậu môn
 • Ruột thừa nằm bên trái
 • Ruột thừa bị sa vào trong bùi dái hoặc thoát vị bẹn

Mức độ nguy hiểm của viêm ruột thừa?

Có một thời gian các nhà khoa học còn muốn chủ động cắt bỏ ruột thừa mặc dù nó không viêm nhiễm gì cả bới họ cho rằng ruột thừa không có chức năng gì cho cơ thể mà còn gây ra quá nhiều tai biến không lường trước. Tuy nhiên ý đồ này vẫn dừng lại ở mức độ đề nghị.

Về nguyên tắc, viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính & cần phải được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa sớm chậm nhất là 48 giờ sau khi có đau bụng. Nếu một trường hợp viêm ruột thừa được xử lý sớm và đúng cách thì thời gian nằm viện ngắn, thậm chí Bạn có thể được thực hiện phẫu thuật bằng nội soi và viết sẹo mổ rất đẹp.

Ngược lại, viêm ruột thừa gây ra các biến chứng nghiêm trọng sau:

Viêm phúc mạc: là tình trạng khối viêm ruột thừa vỡ ra lan tràn chất dơ bẩn khắp ổ cụng & gây viêm toàn bộ ổ bụng với các triệu chứng sốt cao, lạnh run, người xanh tái, đau khắp bụng nhất là khi có ai sờ chạm vào bụng. Viêm phúc mạc là một bệnh lý nghiêm trọng, tốn nhiều tiền của & công sức và rất dễ tử vong.

Ổ mủ ruột thừa & đám quánh ruột thừa. Đây là một dạng viêm phúc mạc nhưng tình trạng viêm nhiễm khu trú hơn do khối mủ được cô gọn trong phạm vi hố chậu phải. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm không kém gì lắm với viêm phúc mạc.

Dính ruột / tắc ruột: dính ruột thường thấy sau khi phẫu thuật cắt bỏ một ruột thừa bị viêm đến bệnh viện muộn. Nguyên nhân là các đoạn ruột xung quanh ổ viêm ruột thừa bị viêm nhiễm & dính lại với nhau. Dính ruột cũng có thể do tai biến y khoa khi mà các BS thực hiện phẫu thuật không đúng cách. Dính ruột gây ra các hậu quả suốt đời như rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón) hoặc khó khăn trong việc mang thai & sanh nở, ...

Làm sao nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ con?

Nếu trẻ đã biết nói đau bụng thì chẩn đoán dễ dàng hơn do có ít bệnh lý phải loại trừ hơn ở người lớn. Ví dụ, trẻ con không có viêm phần phụ, không có u nang buồng trứng, ... Các biểu hiện tương đối giống với người lớn. Tuy nhiên với các trẻ nhỏ hơn, viêm ruột thừa khó chẩn đoán sớm được và thường dẩn đến biến chứng như thủng ruột thừa hoặc viêm phúc mạc.

Nếu trẻ có những biểu hiện dưới đây, nên cho trẻ đi bệnh viện ngay lập tức:

 • Trẻ khóc thét và thường co gập người cho đỡ đau
 • Sốt, vẽ mặt lừ đừ, bỏ bú, môi tím, tay chân lạnh, khàn tiếng do khóc
 • Nôn ói nhiều, có thể kèm theo tiêu chảy, thở gấp, lơ mơ hoăc li bì
 • Bé càng khóc thét khi đụng phải bụng của bé

Nếu bạn đang mang thai?

Tùy theo tuổi thai (thai được mấy tháng) mà việc chẩn đoán và điều trị cũng như hậu quả của viêm ruột thừa là khác nhau. Bạn nên đi BS để kiểm tra nguyên nhân cụ thể.

Bạn phải rất thận trọng đến viêm ruột thừa trong lúc mang thai vì tỷ lệ tử vong do biến chứng của viêm ruột thừa ở người đang mang thai cao hơn nhiều so với người bình thường & tỷ lệ gây ảnh hưởng cho thai có thể lên đến 70% nếu như có biến chứng xảy ra.

Những việc không nên làm khi nghi ngờ bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp cứu, diễn tiến nhanh trong vòng 24-48 tiếng đồng hồ. Do vậy, không nên thực hiện những hành động gì có thể làm biến thể biểu hiện bên ngoài của bệnh. Những hành động dưới đây được cảnh báo là không nên sử dụng khi chưa loại trừ được đau bụng là do viêm ruột thừa

Lạm dụng thuốc hạ sốt, khi ấy bạn hoặc trẻ có thể bị viêm phúc mạc mà sốt không cao & ít đau hơn (do thuốc hạ sốt có cả tính giảm đau)
Sử dụng bất kỳ kháng sinh nào vì cũng như thuốc giảm sốt, kháng sinh làm mất đi các triệu chứng diễn tiến của viêm ruột thừa

Nên làm gì sau khi cắt ruột thừa?

Vận động càng sớm càng tốt. Vận động rất giúp ích cho cơ thể, vận động làm cho máu lưu thông tốt hơn, nhu động ruột hoạt động trở lại kích thích quá trình tiêu hóa, giúp vết thương mau lành & giúp cơ thể khỏe khoắn hơn

Tẩm bổ, đã đến lúc phải uống nhiều nước trái cây để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ăn nhiều chất xơ để phòng tránh táo bón, uống nhiều nước để thận có thể hoạt động tốt trở lại.

Tuân theo các chỉ dẫn của BS.

Theo dõi các dấu hiệu sau, nếu có thì phải báo ngay cho BS:

 • Không thể đánh rắm được hoặc không thể đi cầu được
 • Khó tiểu, tiểu ít
 • Đau nhiều tại vết mổ
 • Vẫn còn đau bụng & đau nhiều hơn
 • Sốt cao, người vẫn còn lừ đừ và không có dấu hiệu nào cho thấy là bệnh tình đã được giải quyết
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM