Các cách tránh bị ung thư ruột già

Sau đây là những lời khuyên của hội Ung thư Hoa Kỳ (The American Cancer Society) để tránh bị ung thư ruột già:

Từ 40 tuổi trở đi, cả hai phái nam và nữ cần phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm. Trong lúc khám định kỳ, bác sĩ sẽ thử phân xem trong phân có máu hay không. Vì mục đích là truy tìm ung thư, nên đi khám trước khi bị đau đớn hoặc bệnh tật. Nếu chờ đến lúc triệu chứng trở nên rõ rệt, chẳng hạn như đi tiêu ra máu mới đi bác sĩ, có thể lúc đó ung thư đã quá lớn và rất khó chữa.

Nếu một trong những thân nhân gần của bạn bị ung thử ruột già, hoặc nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú, ung thử tử cung, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về đường ruột, để đc truy tầm ung thư ruột già bằng phương pháp nội soi.

Bạn nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước, nhất là các loại rau đậm màu và nhiều loại trái cây khác nhau. Điều này nói dễ hơn làm, trung bình bạn nên ăn khoảng 30 gram chất xơ mỗi ngày. Để nhắc lại một quả cam hoặc táo chỉ chứa khoảng 3 gram chất xơ mà thôi. Vì thế, nếu bạn vì một lý do nào đó không thể ăn nhiều chất xơ được, chúng tôi khuyên bạn nên uống thêm chất cám bày bán trên thị trường như Metamucil, Konsyl, Citrucel v.v…

Vitamin A, C, E. Nếu dùng đúng cách có thể làm ung thử ruột già phát triển chậm lại.

Người ta cũng nhận thấy một số các loại thuốc chống đau nhức như trong gia đình của chất Aspirin hoặc Ibuprofen, nếu được uống đều đặn có thể ngăn cản sự tạo hình của u ruột già. Vì thế, một số các bác sĩ vẫn khuyên nếu bạn hơn 40 tuổi mà không bị đau bao tử, bạn nên uống mỗi ngày một viên Aspirin loại 81mg. Như thế Aspirin không những tránh cho chúng ta đỡ bị tắc nghẽn mạch máu mà còn có thể giúp chúng ta đỡ bị ung thư ruột già hơn.

Trong một cuộc khảo cứu gần đây, người ta cũng nhận thấy rằng nếu uống Calcium mỗi ngày có thể giảm đi sự tái phát của u ruột già.

Tập thể dục đều đặn không những sẽ tạo cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, còn có thể giúp vẫn đề đại tiện trở nên tốt đẹp hơn. Người quá mập cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.

Từ 50 tuổi trở đi, bạn nên đi soi hậu môn và tràng Sigma (Flexible Sigmoidoscopy). Nếu kết quả tốt, bạn chỉ cần soi định kỳ mỗi 3 đến 5 năm một lần. Gần đây hơn, Hội Ung thư Hoa Kỳ (American Cancer Society) đề nghị từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có một triệu chứng nào cả, bệnh nhân cũng nên đi soi nguyên cả đại tràng (colonoscopy) thay vì chỉ soi một đoạn ngắn mà thôi. Lời khuyên căn cứ trên sự nhận xét là ung thư ruột già trong những năm vừa qua có khuynh hướng xuất hiện phần ruột bên trong, nên nếu chỉ soi hậu môn (sigmoidoscopy), một số ung thư sẽ không được khám phá kịp thời. Vì đây là một khuyến cáo mới cho một phương pháp khá mắc tiền nên một số các bảo hiểm cũng như bác sĩ vẫn chưa ứng dụng một cách triệt để.

Nếu bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư ruột già, như gia đình của Quý vị có người bị ung thư ruột lúc còn quá trẻ, bạn bị ung thư tử cung, ung thư vú, Quý vị tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu chất sắt, đi cầu ra máu, hoặc vấn đề đại tiện thay đổi thất thường, bị đâu bụng dưới một cách kỳ lạ, nhất là nếu bị mất ký ngoài ý muốn, bạn phải đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM