Biểu hiện của ung thư ruột kết

Nhờ BS chẩn đoán giúp tôi xem những triệu chứng sau có phải là bị ung thư ruột kết không hay bị bệnh gì: Gần 1 tháng nay tôi đi ngoài thì bình thường, không bị táo bón, đều đặn (1 lần /ngày) nhưng mỗi lần đi xong thấy có chảy máu khoảng 4-5 giọt.

Khi nào tôi đi vệ sinh buổi sáng thì thấy như thế, các buổi khác thì không. Tôi thấy sức khỏe bình thường, không sụt cân, ăn uống và sinh hoạt đều đặn, thỉnh thoảng thấy đau lâm râm ở phần trên rốn (Nguyễn Văn Minh).

Các triệu chứng anh mô tả không phải ung thư ruột kết. Hầu hết những người ung thư ruột kết đều có táo bón, phân nhỏ, lổn nhổn và máu lẫn với phân. Ngoài ra còn sụt cân, mệt mỏi, những triệu chứng này anh đều không có.

Sau khi đi ngoài thấy có mấy giọt máu thì chắc là máu đỏ tươi do vỡ mạch ở ngay hậu môn. Nếu trong gia đình anh có người mắc bệnh trĩ (trĩ nội hay trĩ ngoại) thì khả năng anh bị bệnh trĩ nhiều hơn. Nếu chẳng có ai bị bệnh trĩ thì tôi cũng không loại trừ bởi nhà giáo ngồi nhiều, ít vận động dễ phát sinh bệnh trĩ.

Đau lâm râm vùng trên rốn là một dấu hiệu khác. Đau chung quanh rốn vào lúc đói thường là do đám ký sinh trùng cư ngụ trong "bộ đồ lòng" của anh khi thiếu thức ăn thì chúng biểu tình. Nếu đúng là "trên rốn" thì bên phải có gan, lệch qua trái một chút là dạ dày. Đau dạ dày mà chảy máu thì phân đen như bã cà phê chứ không thành giọt màu đỏ được.

Với từng đó điều tôi đề nghị anh :

  • Đi khám trĩ, nếu vẫn chưa yên tâm thì soi trực tràng để khẳng định bệnh. Tôi tin là không có ung thư.
  • Nên thử phân tìm ký sinh trùng rồi điều trị. Nếu sau khi xổ giun mà vẫn đau ở trên rốn thì anh nên soi dạ dày.
  • Điều làm anh lo lắng nhất là có mấy giọt máu sau khi đi vệ sinh theo tôi là cần kiểm tra trước.
  • Nếu đúng là trĩ thì kỹ thuật đốt búi trĩ bằng laser vừa ít đau vừa nhanh hồi phục. Anh nên tranh thủ dịp hè giải quyết sớm.

BS LÊ THÚY TƯƠI

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM