Bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ đừng chủ quan

Bệnh lồng ruột không đơn giản chỉ là do người bế trẻ rung lắc mạnh hoặc trẻ nô đùa quá mức. Thực tế, nếu phụ huynh chủ quan, trẻ có thể bị tử vong.

Bệnh lồng ruột là một trong những căn bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng, trẻ bị bệnh lồng ruột là do người bế trẻ rung lắc trẻ quá mạnh, hoặc trẻ nô đùa quá mức. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh lồng ruột không đơn giản chỉ là như vậy.

Theo lý giải của các bác sĩ, bệnh lồng ruột xảy ra khi một khúc ruột bên trên di chuyển và chui vào khúc ruột phía dưới (hoặc ngược lại) làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do kích thước của ruột non và ruột già khi còn nhỏ quá chênh lệnh nhau.

Bình thường, tưởng chừng bệnh không có gì quá nguy hiểm, nhưng nếu bệnh không được chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử ruột gây viêm phúc mạc và tử vong.

Vì vậy, các bậc phụ huynh có con nhỏ không nên chủ quan và cần nắm rõ được 4 triệu chứng bệnh lồng ruột ở trẻ còn bú:

1. Khóc thét từng cơn

Trong cơn khóc, trẻ ưỡn người, bỏ bú, khóc kéo dài độ vài phút sau đó nằm yên 10-15 phút lại tỉnh dậy, có thể bú một ít rồi lại khóc tiếp. Trẻ khóc là do cơn đau bụng dữ dội.

2. Nôn mửa

Ở giai đoạn sớm, trẻ nôn ra thức ăn chưa kịp tiêu hóa. Ở giai đoạn muộn trẻ nôn ra mật xanh vàng, sau đó nôn ra dịch dạng phân.

3. Đi ngoài ra máu

Trẻ bị bệnh lồng ruột đi ngoài ra phân có chất nhầy giống hoặc có máu đỏ sẫm. Thông thường, sau 4-12 tiếng bị bệnh lồng ruột là trẻ đi ngoài ra máu.

4. Bụng nổi cục

Khi trẻ nằm yên, sờ tay vào dưới bụng phải hoặc trên rốn có thể thấy một khối nổi lên, trơn nhẵn, không cứng, đó là khối lồng của ruột.

Tóm lại, nếu thấy trẻ có 4 triệu chứng kể trên các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời vì bệnh lồng ruột cấp tính không thể tự tháo ra được.