bệnh lồng ruột ở trẻ em ngày càng tăng

Chị Thanh cảm thấy mình may mắn vì có hai thằng con trai khá yêu thương nhau, chúng có thể tự chơi đùa trong sự trông chừng của bà nội. Đang đùa vui, bỗng cu Thành dừng giỡn, khóc và kêu đau bụng. Sau một hồi xoa dầu, nằm nghỉ bé có vẻ đỡ chút ít nhưng một lúc sau lại òa khóc vì đau và bắt đầu nôn ói khiến bà nội phải gọi Thanh về đưa cháu đi bệnh viện. Đến khám bệnh mới hay bé bị bệnh lồng ruột.

Gần đây, số trẻ mắc bệnh lồng ruột đến điều trị tại các bệnh viện nhi đồng tăng đáng kể. Mỗi ngày tại Bệnh viện nhi đồng 2 TP.HCM có đến 6 ca bệnh lồng ruột ở trẻ nhỏ nhập viện. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 số ca có ngày lên đến cả chục.

GS.TS, BS Hoàng Trọng Kim, Khoa Nhi, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết đây là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm cần được phát hiện và xử trí sớm. Bệnh lồng ruột là một cấp cứu ngoại nhi thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ nhỏ. Với các bác sĩ nhiều kinh nghiệm thì chỉ cần sờ nắn bụng có thể phát hiện nhưng siêu âm là phương tiện tốt để chẩn đoán xác định bệnh lồng ruột.

Bệnh lồng ruột ở trẻ bú mẹ hầu hết là cấp tính, diễn biến hoại tử ruột nhanh, còn bệnh lồng ruột ở trẻ lớn phần nhiều ở thể bán cấp và mạn tính. Đây là trạng thái bệnh lý trong đó 2 khúc ruột trên và dưới chui lồng vào nhau gây nên hội chứng tắc ruột cơ học, tạo nên khối lồng bít lòng ruột. Khi ruột mới bị lồng thì chỉ cần bơm hơi vào đại trực tràng là xử trí được nhưng nếu để lâu đoạn lồng ngày một chui sâu vào nhau, làm cho đoạn ruột bị lồng sưng nề, các mạch máu nuôi ruột bị tắc nghẽn, lúc này phải tiến hành biện pháp phẫu thuật để kéo ruột ra, nếu ruột đã hoại tử phải cắt bỏ đoạn ruột này.

Bệnh lồng ruột cấp hay gặp ở trẻ dưới 24 tháng tuổi (hiếm gặp ở tuổi sơ sinh) với biểu hiện đột ngột bị đau bụng dữ dội, trẻ ưỡn người khóc thét từng cơn, mỗi cơn kéo dài từ 3 - 10 phút. Kèm theo đau dữ dội là trẻ bị nôn vọt, chất nôn ra là sữa và thức ăn vừa ăn vào. Nếu thời gian bị bệnh lồng ruột đã kéo dài, trẻ có thể nôn ra dịch mật. Bên cạnh các dấu hiệu đau bụng và nôn thì trẻ còn đi cầu phân có lẫn máu hoặc chất nhày lẫn máu, sau 9 - 10 giờ tính từ triệu chứng đau bụng đầu tiên. Ở trẻ càng nhỏ, dấu hiệu đại tiện ra máu càng sớm.

Nếu trẻ đi cầu ra máu sớm và nhiều thì khối bệnh lồng ruột thường chặt và khó tháo. Những trường hợp này khi vào bệnh viện thăm khám thấy khối lồng dài như quả chuối, chạy dọc theo khung đại tràng ở dưới bờ sườn phải hoặc sang tới dưới bờ sườn trái, hố chậu trái, ấn vào khối lồng sẽ làm trẻ đau. Nếu trẻ đến viện sớm thì bụng thường mềm, còn nếu bụng cứng, nắn bụng đau thì bệnh lồng ruột đã muộn và có thể có biến chứng.

Bệnh lồng ruột bán cấp và mạn tính lại gặp nhiều ở trẻ 3 - 4 tuổi. Tất cả các trẻ này đều đau bụng kéo dài từng đợt, các cơn đau thưa, vài cơn đau trong ngày, mỗi đợt đau độ 2 - 6 ngày rồi hết đau, sau đó tái diễn lại. Tình trạng này có thể kéo dài hàng tháng. Ở thể bệnh lồng ruột bán cấp tỷ lệ trẻ nôn là 50 - 70%, còn ở thể mạn tính trẻ nôn ít hoặc chỉ có cảm giác buồn nôn. Khối lồng hầu hết là nắn thấy nhưng lại xuất hiện từng đợt, trong cơn đau khối lồng sờ thấy rõ nhưng ngoài cơn đau khối lồng có thể mất. Người ta từng gọi khối lồng trong bệnh lồng ruột bán cấp và mạn tính là khối “u ma”. Tuy nhiên bệnh lồng ruột cấp vẫn có thể xảy ra ở lứa tuổi này và rất nhanh dẫn đến hoại tử khối lồng.

Quan trọng nhất là khi thấy trẻ có những dấu hiệu bệnh như trên các bậc cha mẹ cần nghĩ đến tình trạng bệnh lồng ruột, cần đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa Nhi để được thăm khám và xử trí kịp thời. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi nhỏ, trẻ bị đau nhưng chưa biết nói được là đau ở đâu và đau như thế nào, do vậy nhận biết bệnh của cha mẹ rất quan trọng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM