Bệnh lồng ruột có chữa khỏi không?

Cháu tôi ở Gia Lai, hiện 8 tháng tuổi, mới bị bệnh lồng ruột ngày 26-8-2009, đã thông ruột. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn đưa cháu đi Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM khám lại. Việc di chuyển cháu đi quãng đường xa như vậy có nguy hiểm không? Bệnh lồng ruột có chữa dứt điểm được không? Khi đi khám tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 tôi nên liên hệ trực tiếp khoa nào? (Truong Thi Hoang Linh)

Trả lời:

Chị Linh thân mến,

Người ta ghi nhận có sự trùng hợp giữa mùa bệnh viêm ruột, viêm phổi, viêm phế quản với sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh lồng ruột.

Bệnh lồng ruột là một trạng thái bệnh lý xảy ra khi một đoạn ruột chui vào lòng của đoạn ruột kế cận, gây nên hội chứng tắc ruột cơ học làm cản trở lưu thông của đường tiêu hóa và cản trở tuần hoàn mạch máu ruột.

Bệnh lồng ruột có thể tạo thành một chuỗi biến chứng nguy kịch (hoại tử ruột và thủng, sốc nhiễm trùng) nếu không kịp thời chẩn đoán và xử trí. Bệnh thường xảy ra ở trẻ dưới 24 tháng tuổi (80 - 90% trường hợp), đỉnh cao từ 3 - 9 tháng tuổi nhưng vẫn có thể xảy ra ở các trẻ lớn.

Bệnh lồng ruột nếu được phát hiện sớm qua các triệu chứng khóc thét cơn đột ngột, bỏ bú, nôn vọt, tiêu nhầy máu thì phương pháp điều trị tương đối đơn giản là bơm hơi qua ngả hậu môn của bé để tháo lồng. Phần lớn các trường hợp bệnh lồng ruột đều tự tháo được dưới áp lực của hơi. Những trường hợp bệnh lồng ruột tới trễ hoặc lồng quá chặt phải mổ để tháo lồng bằng tay.

Trường hợp cháu chị 8 tháng tuổi đã tháo lồng ổn tại địa phương. Nếu tình trạng bé ổn định, không ói, không quấy, tiêu bình thường thì việc tái khám nên thực hiện tại địa phương. Việc di chuyển xa để tái khám cho bé trong trường hợp này là chưa cần thiết.

Về nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh lồng ruột vẫn chưa được xác định chính xác. Trẻ có thể bị bệnh lồng ruột nhiều lần và khó biết trước được khi nào bệnh sẽ xảy ra lại nên câu hỏi ”bệnh bệnh lồng ruột có chữa dứt điểm được không?” rất khó trả lời. Chị nên chú ý những triệu chứng nêu trên để có thể đưa bé tới bệnh viện kịp thời. Nếu chị vẫn có nhu cầu tái khám cho bé tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 thì khám tại phòng khám ngoại số 7 (giờ hành chính) hoặc phòng số 11 (giờ trực).

Chúc chị vui khỏe bên cháu!

BS TRƯƠNG ANH MẬU

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM