Tìm hiểu về dị ứng động vật

Phản ứng dị ứng động vật phần nhiều không phải do lông động vật, mà do những vảy da chết (gàu) ở động vật gây ra. Nước bọt của động vật có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với động vật: Hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mắt nước mũi, ngứa mũi, miệng và họng. Nếu tiếp xúc trực tiếp, người bệnh có thể bị phát ban và ngứa. Ở người bị bệnh hen, các dấu hiệu của bệnh hen như thở khò khè, khó thở và ho sẽ tăng lên.

Nguyên nhân dị ứng động vật

Những vảy gàu nhỏ trên người động vật rất dính. Chúng bám vào người, vào quần áo, thảm và đồ đạc trong nhà. Chúng cũng có thể lơ lửng trong không khí. Ở người mẫn cảm, khi những dị nguyên này xâm nhập vào cơ thể do hít phải hoặc qua niêm mạc mắt mà mũi, chúng có thể gây phản ứn dị ứng.

Xét nghiệm và chẩn đoán dị ứng động vật

Test chích, lẩy hoặc cào xước da để xác định triệu chứng có phải là do dị ứng hay không.
Xét nghiệm máu, nhất là nếu không thể thực hiện được test da.

Điều trị dị ứng động vật

Tránh tiếp xúc với động vật.

Thuốc chống dị ứng:  

Thuốc không kê đơn: các thuốc kháng histamin tác dụng ngắn, thuốc giảm xung huyết mũi hoặc thuốc xịt mũi chứa cromolyn sodium.

Thuốc kê đơn: gồm các kháng histamin tác dụng kéo dài, thuốc xịt mũi chứa corticosteroid để làm giảm viêm và thuốc ức chế leukotriene là montelukast, ngăn chặn hoạt động của các leukotrien - là một nhóm chất của hệ miễn dịch gây các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, như tăng tiết chất nhầy.

Nếu dị ứng mạt bụi gây triệu chứng hen, bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid dạng hít, thuốc chủ vận beta-2 tác dụng kéo dài, phối hợp corticosteroid hít và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, và thuốc chủ vận beta-2 tác dụng nhanh để cắt cơn hen.

Liệu pháp miễn dịch

Tiêm chất chiết xuất từ vảy gàu của động vật với liều tăng dần 1-2 lần/tuần để giải mẫn cảm. Khi đạt được liều duy trì cần tiêm 4 tuần 1 lần.

Phòng bệnh

  • Tránh tiếp xúc với động vật
  • Tắm rửa cho vật nuôi ít nhất 1 lần/tuần
  • Thường xuyên vệ sinh nhà cửa
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM