Những câu hỏi liên quan đến dị ứng thực phẩm ở trẻ

Các thực phẩm thường gây dị ứng thực phẩm là lạc (đậu phộng), đậu nành, một số loại đậu khác, hải sản, tôm, cá, sữa, trứng, bột mì...

Dị ứng thực phẩm gây ra phản ứng gì?

Thông thường, hệ miễn dịch sản sinh ra các kháng thể để giúp cơ thể chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Khi bị dị ứng, kháng thể sẽ phản ứng với một thành phần nào đó trong thực phẩm.

Những dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm có thể xảy ra chỉ vài giờ sau khi trẻ ăn. Một trong những biểu hiện ban đầu là chảy nước mũi, da nổi mề đay ngứa ngáy, khô họng, khan tiếng, nhày mũi, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy.

Nếu tình trạng chuyển biến trầm trọng, trẻ có nguy cơ bị hạ huyết áp, co thắt khí quản, truỵ mạch, sốc phản vệ. Đôi khi, các triệu chứng dị ứng thực phẩm này có khả năng dẫn tới tử vong.

Nhiều trẻ có thể tự hết chứng dị ứng sữa và trứng khi chúng trưởng thành. Tuy nhiên, ở một số trẻ, chứng dị ứng các loại cá, đậu, tôm có thể đeo bám chúng suốt đời.

Làm thể nào để bảo vệ con khỏi chứng dị ứng?

Các bác sĩ sẽ cho bé tiến hành xét nghiệm da hoặc máu để xem cơ thể trẻ phản ứng với thức ăn gây dị ứng như thế nào.

Điều đáng lo ngại là không có dược phẩm chuyên biệt dùng để chứa chứng dị ứng thực phẩm. Cách tốt nhất là bạn tránh cho con ăn những món có thành phần gây dị ứng đối với chúng.

Các bậc cha mẹ nên đọc kỹ nhãn thực phẩm khi mua. Bất kỳ thực phẩm nào có thể gây dị ứng đều được ghi rõ trong bảng các thành phần ở bao bì. Nếu trẻ vô tình ăn nhầm thức ăn và bị dị ứng, bạn hãy bình tĩnh và đưa con đến bác sĩ để xác định nguyên nhân gây dị ứng và có cách điều trị hợp lý.

Bạn nên trình bày cho bác sĩ biết thông tin gì?

  • Phản ứng và biểu hiện của trẻ sau khi ăn.
  • Thời gian các triệu chứng dị ứng xảy ra.
  • Trẻ có từng bị dị ứng với loại thực phẩm nào chưa?
  • Trong bữa ăn, trẻ đã dùng những loại thực phẩm nào?
  • Gia đình có ai bị dị ứng với các loại thực phẩm điển hình?
  • Nếu con bạn đi nhà trẻ, hãy ghi rõ danh sách các loại thức ăn không hợp với cơ thể của trẻ. Dặn dò kỹ các cô bảo mẫu không cho bé ăn.

Ngoài ra, bạn hãy hướng dẫn con tránh những món gây rắc rối cho cơ thể của chúng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM