Nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ

Mỹ phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cả mẹ bầu

Bỗng nhiên bé ách xì, ho hoặc thở khò khè thì cha mẹ đừng vội nghĩ đến ngay bé bị viêm họng, ho… vì bệnh lý. Ngay lúc đó nên kiểm tra lại những nguyên nhân gây dị ứng ngay trong phòng của bé và trong nhà bạn.

Có rất nhiều tác nhân gây dị ứng cho trẻ nhỏ và số lớn trong những tác nhân này làm ở chính ngay trong căn nhà của chính bạn. Bác sĩ K. Vellayappan làm việc tại Viện Nhi Singapore cho biết những tác nhân thường gặp nhất là bụi, lông vật nuôi, đôi khi là các sợi lông nhân tạo của thú nhồi bông... là các tác nhân này làm cho trẻ gặp vấn đề về hô hấp như nghẹt mũi, nhảy mũi và thở khò khè hoặc ho kéo dài.

Ngoài những triệu chứng trên, đối với những người có cơ địa dị ứng với các tác nhận này, chúng ta có thể bị chảy nước mũi đục, ngứa mắt và da bị rát hoặc tấy đỏ, phát ban hoặc ngứa ngáy khắp cơ thể. Tùy theo mức độ bị dị ứng mà cơ thể chúng ta sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng như trên.

Có thể chẩn đoán trẻ bị dị ứng dựa vào những biểu hiện trên da: Trẻ thường bị phát ban ở khuỷu tay hoặc sau đầu gối. Em bé nhũ nhi nổi ban đỏ ở hai má hoặc sau tai.

Làm cách nào để giảm thiểu những tác nhân gây dị ứng

Bụi bặm: thành phần nhỏ bé này là yếu tố tự nhiên ở trong nhà và là tác nhân thường dẫn đến dị ứng và hen suyễn nhất. Để tránh cho trẻ tiếp xúc nhiều với tác nhân này thì chúng ta nên bọc chiếu/nệm và gối của trẻ bằng bao chắn bụi. Thường xuyên thay rèm cửa, tấm trải giường, áo gối thường xuyên, khi giặt nên giặt bằng nước nóng. Hút bụi, vệ sinh nhà cửa, giường tủ, bàn ghế. Nếu có khả năng thì nên sử dụng các loại vật dụng được làm bằng gỗ, da thuộc hoặc nhựa vinyl.

Nấm mốc: loại này phát triển rất nhanh trong môi trường ẩm thấp như phòng tắm, nhà bếp, trong tủ lạnh và thảm trải sàn. Luôn giữ bồn tắm, chậu rửa khô ráo, sạch sẽ và phải sửa chữa ngay những ống bị rỉ nước.

Vật nuôi trong nhà: người nuôi thường bị dị ứng do tiếp xúc thường xuyên với lông thú, da thú, nước bọt, nước tiểu. Một trong những việc quan trọng đầu tiên phải làm khi quyết định nuôi thú là không bao giờ được mang chúng vào giường và gần tấm trải giường.

Khói thuốc lá: Không nên hút thuốc trong nhà hoặc trong xe. Nhắc nhở người thân và bạn bè không hút thuốc khi có trẻ con.

Chất tẩy rửa: những chất tẩy rửa có hoạt chất mạnh, mùi nồng cũng có thể gây kích thích hệ hô hấp của những người bị dị ứng và hen suyễn.

Bác sĩ Vellayappan cho biết thêm nếu bạn lo lắng rằng thiên thần của bạn trước nguy cơ bị dị ứng thì có thể đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa để thực hiện các xét nghiệm mức độ phản ứng với các tác nhân gây dị ứng.

Tuy nhiên, dù có xét nghiệm trước vẫn không tránh khỏi vì hầu hết trẻ em rất dễ bị dị ứng, thậm chí có người bị từ nhỏ cho đến lớn vẫn không hết bệnh vì dị ứng là do cơ địa của mỗi người, chỉ có thể loại trừ những khả năng có thể gây ra dị ứng nếu biết trước chứ không thể trị hết bệnh được.