Lạc có gây bệnh dị ứng ở trẻ

Hỏi: Con tôi hơn 1 tuổi. Tôi rất muốn bổ sung nhiều chất cho con tôi để con tôi thêm khỏe. Nhưng có một điều là con tôi hay bị bệnh dị ứng thức ăn. Vì thế, nhiều khi tôi cũng khó lựa chọn thực phẩm. Tôi có đọc thông tin nói là lạc rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu trẻ hay bị bệnh dị ứng như con tôi thì có phải kiêng không? Bùi Ngọc Thanh (Thái Bình)

Trả lời:

Đúng là trẻ 1 tuổi thì cần phải bổ sung tăng cường chất để bé lớn nhanh và khỏe. Vấn đề của bạn đưa ra hoàn toàn đáng để cân nhắc. Chúng tôi xin được giải đáp như sau: Dị ứng thức ăn ở trẻ không là một chuyện hiếm gặp, nó có thể gặp với tỷ lệ 5 - 6%. Biểu hiện khi bị bệnh dị ứng thực phẩm là nổi ban ngoài da, ngứa ngáy, thậm chí là buồn nôn, nôn, tiêu chảy với các thực phẩm ăn vào. Thời gian có thể là ngay sau ăn hay có thể là 24 giờ sau ăn. Với những thức ăn gây bệnh dị ứng, tốt nhất là nên tránh.

Còn về chuyện lạc giàu dinh dưỡng thì hoàn toàn đúng. Lạc có nhiều chất đạm, chất béo, nhất là chất béo không bão hòa. Nó được coi là những siêu thực phẩm tốt cho người ăn chay vì cung cấp đủ dưỡng chất. Nhưng trái lại, lạc có thể gây bệnh dị ứng ở một số người có cơ địa bệnh dị ứng. Để biết chính xác cháu bị bệnh dị ứng với thực phẩm loại nào thì bạn cần cho con ăn thử ít một với các thức ăn lạ. Nếu trẻ có biểu hiện của bệnh dị ứng thì cần chú ý không dùng thực phẩm đó. Bạn yên tâm là tình trạng này đa phần đến tuổi đi học là tự hết. Hiếm khi phải đợi đến lúc dậy thì.

Chúc con bạn khỏe.

BS. Trần Huyền Trang

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM