Chuẩn đoán dị ứng thực phẩm

Có thể chẩn đoán dị ứng thực phẩm bằng các test trên da. Kiểm tra trên da với các thực phẩm tươi sống luôn mang lại kết quả chính xác hơn các loại test khác đồng thời biết chính xác được loại thực phẩm gây dị ứng.

Có thể chẩn đoán dị ứng thực phẩm dựa vào:

  • Lịch sử các triệu chứng phát sinh khi ăn các loại thực phẩm
  • Số lượng ăn
  • Tiền sử gia đình, thói quen ăn uống
  • Thuốc đã dùng
  • Làm test trên da với thức ăn nghi ngờ (skin prick test)
  • Đo lượng kháng thể IgE (những test này không chính xác 100%)

Loại trừ dần những thức ăn nghi ngờ (nhưng cũng không hoàn toàn tin cậy vì còn có vai trò của yếu tố tâm lý và thể chất.

Ví dụ: khi nghĩ rằng mình nhạy cảm với thức ăn nào đó thì có thể xảy ra phản ứng dị ứng thực phẩm nhưng đó không phải là dị ứng đích thực. Nếu đã từng bị dị ứng nghiêm trọng thì phương pháp này không nên thực hiện). Khám thực thể để xác định hay loại trừ những bệnh nội khoa khác.

Theo Bác sĩ Đào Xuân Dũng