Viêm dạ dày tá tràng ở trẻ em

Bệnh viêm dạ dày - tá tràng hiện nay cũng thường hay gặp ở trẻ em. Nên các bậc phụ huynh cha mẹ cũng cần phải lưu ý.

Viêm dạ dày - tá tràng, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi 6-12 bị đau bụng, đau tái đi tái lại nhưng cha mẹ không để ý. Có trẻ hay bị ợ hơi, ợ chua, cha mẹ lại cho rằng... trẻ ăn không tiêu. Có khi trẻ đột ngột ói ra máu nhưng cha mẹ không biết vì sao.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết - trưởng khoa tiêu hóa gan mật Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết đó là một vài triệu chứng gợi ý có thể trẻ đã bị viêm dạ dày, tá tràng do Helicobacter pylori.

Theo bác sĩ Ngọc Tuyết, có ít nhất 50% dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori (H.pylori), nhưng hầu hết người bị nhiễm không có biểu hiện để nhận biết bệnh.

Trẻ em ở những nước nghèo, đang phát triển bị viêm dạ dày, tá tràng (viêm dạ dày - tá tràng) do H.pylori nhiều hơn trẻ em các nước phương Tây. Ví dụ ở Ấn Độ có tới 60% trẻ bị viêm viêm dạ dày - tá tràng do nhiễm H.pylori, nhưng ở Pháp chỉ có 3,5% trẻ bị.

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 ở trẻ bị đau bụng từ ba tháng hoặc trên ba tháng cho thấy có đến 33,6% trẻ bị viêm dạ dày - tá tràng do H.pylori. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bình quân mỗi tháng có 30-40 trẻ phải nhập viện điều trị nội trú vì viêm viêm dạ dày - tá tràng, chưa kể số bệnh nhi bệnh nhẹ được điều trị ngoại trú.

Xin bác sĩ cho biết trẻ ở độ tuổi nào dễ bị viêm viêm dạ dày - tá tràng do H.pylori và có những triệu chứng gì?

Cách chăm sóc khi trẻ bệnh ra sao?

  • Theo nghiên cứu của bệnh viện chúng tôi, trẻ nhỏ nhất mắc bệnh là hai tháng tuổi và cao nhất 15 tuổi, tuy nhiên tuổi trung bình mắc bệnh nhiều nhất trong khoảng 6-12 tuổi. Khi bị viêm DD-TT do H.pylori, trẻ thường bị đau bụng tái đi tái lại ở vùng thượng vị (trên rốn), cơn đau có khi đánh thức trẻ thức dậy lúc nửa đêm. Kèm theo chứng đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, nôn ói, biếng ăn, có khi ói ra máu, đi phân đen.

Khi trẻ bị bệnh, nên cho trẻ ăn uống theo chế độ bồi dưỡng, ăn thức ăn dễ tiêu (tránh dầu mỡ nhiều, không uống cà phê, trà, các chất có chứa cồn), không nên uống nước ngọt; tránh sử dụng một số thuốc gây ăn mòn niêm mạc dạ dày như Aspirin...

Viêm dạ dày - tá tràng do H.pylori có gây ảnh hưởng gì cho trẻ, thưa bác sĩ?
Về mặt sức khỏe, nếu bệnh không được phát hiện, điều trị kịp thời thì trẻ dễ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa. Về lâu dài bệnh khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu mãn tính.

Đặc biệt, biến chứng xa của bệnh đã được nhiều nghiên cứu lý giải là có mối liên hệ về dịch tễ học giữa nhiễm H.pylori mãn tính (có thể nhiễm từ thuở ấu thơ) với sự phát triển ung thư tuyến dạ dày và lymphoma dạ dày khi trưởng thành.

Xin bác sĩ cho lời khuyên về biện pháp phòng ngừa bệnh?
Do là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vì vậy cần phải giữ gìn vệ sinh ăn uống (rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không ăn uống hàng rong...). Ở trẻ em sống trong gia đình đông đúc, mức sống kinh tế thấp, thiếu tiện nghi vệ sinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Nên đưa trẻ đi khám bệnh khi trẻ có các triệu chứng gợi ý như trên để được làm các xét nghiệm chuyên khoa chẩn đoán: nội soi viêm dạ dày - tá tràng, kết hợp sinh thiết tìm vi khuẩn H.pylori, tìm kháng nguyên vi khuẩn H.pylori trong phân...

Lưu ý, nếu không cải thiên môi trường sống, không giữ gìn vệ sinh khi ăn uống... thì trẻ vẫn có thể bị tái nhiễm H.pylori.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM