Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là loại ung thư thuộc đường tiêu hóa, trong đó ung thư ở đầu tụy chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là ung thư thân tụy và đuôi tụy.

Biểu hiện của ung thư tuyến tụy cũng khác nhau ở các vị trí tổn thương. Sau khi khối u xuất hiện một thời gian, với kích thước trên 2 cm thì mới có những dấu hiệu rõ ràng.

Dấu hiệu khi ung thư ở đầu tụy

• Vàng da, vàng mắt và những dấu hiệu đầu tiên khi khối u phát triển ở vị trí này. Triệu chứng này xuất hiện khi bilirubin – một chất được gan tiết ra không thể đi xuống ruột non do khối u ở đầu tụy ngăn cản đã tích tụ lại trong cơ thể quá nhiều và gây nên tình trạng vàng da, vàng lòng trắng mắt.

• Tình trạng vàng da ngày càng nặng hơn và bệnh nhân còn có thể xuất hiện triệu chứng sốt nóng kèm các dấu hiệu như phân nhợt màu, bóng nhờn (do tuyến tụy không hoạt động tích cực sản xuất enzyme tiêu hóa trong cơ thể, khiến chất béo không được tiêu hóa tốt và bị thải ra khỏi cơ thể).

• Bilirubin tích tụ nhiều trong cơ thể còn gây ra triệu chứng ngứa ngáy, mệt mỏi, chán ăn và khiến bệnh nhân gầy sút nhanh chóng.

• Bệnh ung thư tuyến tụy với khối u ở đầu tụy cũng có thể có triệu chứng đau vùng thượng vị, cơn đau có thể lan ra sau lưng (do khối u xâm lấn các đám rối thần kinh và gây đau).

• Tuy nhiên, dấu hiệu chủ yếu và đặc trưng của ung thư ở đầu tụy là vàng da và đau tức ở vùng hạ sườn phải.

dau hieu ung thu tuyen tuy

Dấu hiệu khi ung thư ở thân và đuôi tụy

• Ung thư khi xuất hiện ở thân và đuôi tụy thường khiến các bác sĩ gặp nhiều khó khăn khi chẩn đoán. Tuy nhiên, nó cũng có thể biểu hiện ra những triệu chứng như đau nhiều, đau ổn định hoặc dai dẳng ở vùng thượng vị, đau nhiều khi ăn hoặc khi nói chuyện, cơn đau có thể lan ra sau lưng. Để giảm đau, bệnh nhân nên ngồi nghiêng người về đằng trước hoặc ngồi chống gối.

• Ở giai đoạn sau: xuất hiện triệu chứng vàng da do tuyến mật hoạt động kém hiệu quả, tích tụ nhiều bilirubin trong cơ thể.

• Biểu hiện toàn thân: chán ăn, mệt mỏi, cơ thể gầy guộc, thiếu sức sống, rối loạn tiêu hóa do tuyến tụy hoạt động kém và khối u tuyến tụy hấp thu nhiều năng lượng để phát triển, di căn.

Nếu không phát hiện sớm, khối u tuyến tụy có thể lan ra xung quanh nhanh chóng đến tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch mạc treo tràng trên, tá tràng, di căn hạch cuống gan, di căn hạch quanh tụy, hạch mạc treo tràng trên, hạch tạng,… Cuối cùng, khối u tuyến tụy còn có thể di căn gan, phổi, xương, não,…

Có khoảng 25 – 30% bệnh nhân ung thư tuyến tụy khi được chẩn đoán đã bị di căn, chủ yếu là di căn phúc mạc, gan, ít hơn là xương và phổi. Vì vậy, để phòng ngừa ung thư tuyến tụy di căn, nếu gặp phải ít nhất là 3 trường hợp ở trên thì bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa khám để chẩn đoán kịp thời.

Tiên lượng ung thư tuyến tụy tốt nhất là ở giai đoạn đầu, trung bình bệnh nhân chỉ sống 6 tháng – 2 năm cho mọi giai đoạn. Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng có khác biệt ở các bệnh nhân, phụ thuộc nhiều vào sức khỏe, điều kiện chữa bệnh và mức độ phát triển của bệnh,…