Chuẩn đoán bệnh loét dạ dày

Mới được ứng dụng ở Bệnh viện ĐH Y, Hà Nội, phương pháp xét nghiệm các bệnh về viêm, loét dạ dày qua hơi thở ít tốn kém và không gây đau đớn cho người bệnh.

Xét nghiệm bệnh loét dạ dày qua hơi thở
TS Trần Ngọc Ánh ở Bệnh viện Đại học Y cho biết, phương pháp xét nghiệm bằng hơi thở dựa vào một đặc điểm quan trọng của vi khuẩn HP gây loét dạ dày là tiết ra lượng lớn men Ureaza phân hủy urê có trong môi trường dạ dày tạo thành a mô ni ắc (NH3) và khí các bon níc (CO2).

Sau khi uống viên thuốc UBIT có thành phần chủ yếu là các bon đồng vị 13, nếu trong dạ dày bệnh nhân không có vi khuẩn HP thì lượng CO2 ở hai mẫu sẽ không thay đổi nhiều. Ngược lại mức độ chênh lệch giữa 2 lần xét nghiệm là khá lớn (gấp 2,4 lần). "Vì vậy, phương pháp xét nghiệm bằng hơi thở chính xác và tiện lợi hơn so với phương pháp nội soi", TS Ánh kết luận.

Phương pháp kể trên thực hiện bằng cách so sánh nồng độ CO2 trong hơi thở của người bệnh trước và sau khi uống viên thuốc UBIT 20 phút.

Hai mẫu thở sẽ được đưa vào máy xét nghiệm UbiT-R300 để so sánh. Nếu nồng độ CO2 ở mẫu thở thứ hai cao hơn nồng độ ở mẫu thứ nhất thì trong dạ dày người khám bệnh dương có chứa nhiều vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP), nguyên nhân gây các bệnh viêm, loét, ung thư dạ dày.
Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân gây nên các bệnh viêm loét là do sự tăng nồng độ axit trong dạ dày. Nhưng vào năm 1983, một nghiên cứu đã chỉ ra chính vi khuẩn HP mới là nguồn gốc gây nên các bệnh trên. Bệnh viêm, loét chỉ khỏi khi các vi khuẩn này bị tiêu diệt.

Một thời gian dài, việc xét nghiệm, tìm kiếm vi khuẩn HP được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Phương pháp này gây ra nhiều bất tiện, đau đớn cho người khám đồng thời kết quả chỉ có tính tương đối. Vi khuẩn HP có mật độ tập trung khác nhau trong dạ dày nên nếu mẫu sinh thiết được lấy bởi ống soi có ít HP sẽ dẫn đến một kết quả không chính xác.

Hơn nữa, phương pháp này lại gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Chị Hường ở Hưng Yên khám bệnh tại Bệnh viện Đại học Y, sau khi xét nghiệm đã than “đau như đau đẻ”. Ngoài ra, điều kiện để xét nghiệm bằng nội soi là bệnh nhân phải nhịn ăn từ trước đồng thời sau xét nghiệm phải mất 1 đến 2 giờ lưỡi, cổ họng người bệnh mới trở lại bình thường.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM