Phụ nữ mang thai và thuốc trị bệnh cảm cúm

Hỏi: Tôi có thai được 3 tháng, nghe nói, trong suốt thai kỳ phải giữ không được để nhiễm bệnh, nhất là bệnh cảm cúm. Tôi có nên dùng thuốc để phòng bệnh cảm cúm? Nguyễn Thúy Lan (Bắc Ninh)

Trả lời:

Bạn thân mến! Bạn nên biết rằng, hầu hết các thức ăn, đồ uống và đặc biệt là nhiều loại thuốc dù dùng đường uống hay đặt hậu môn, bôi ngoài da... đều vào máu người mẹ rồi qua hàng rào nhau thai đến thai nhi nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của phôi thai. Do vậy, chỉ dùng thuốc cho bà mẹ mang thai khi thật cần thiết.

Lý tưởng nhất là trong suốt thời gian mang thai, người mẹ luôn luôn khỏe mạnh, không bị đau ốm, không phải dùng thuốc. Để được như vậy, trước khi dự định có thai và trong quá trình mang thai, chị em cần duy trì một chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo vệ sinh, tránh tiếp xúc với người bệnh.

Nếu chẳng may bị bệnh cảm cúm, bạn nên đi khám và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc, kể cả khi cho dùng những liệu pháp không dùng thuốc (như đánh gió, xông lá thơm, day bấm huyệt...). Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc hoặc dùng thuốc theo mách bảo của người khác.

Chúc bạn mạnh khỏe!

BS. Nguyễn Khánh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM