Nhận biết dấu hiệu nhiễm vi rút H5N1

GS.TS Trần Quỵ, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, phác đồ điều trị vi rút H5N1 đã chính thức được hoàn thành vào chiều qua. Phác đồ điều trị lần này đã được bổ sung cho hoàn chỉnh, cập nhật với tình hình quốc tế.

Căn cứ vào tình hình trong nước, quốc tế cũng như những kinh nghiệm Việt Nam đã có sẵn, phác đồ đã được xây dựng hoàn chỉnh.GS.TS Trần Quỵ cho biết, phác đồ điều trị lần này tập trung nhiều đến yếu tố phát hiện sớm những dấu hiệu của H5N1. Và qua kinh nghiệm thực tế trong quá trình điều trị cho những bệnh nhân H5N1 trước đó, thì những người bị nhiễm vi rút H5N1 ít có dấu hiệu viêm long đường hô hấp trên.

Thông thường, khi bị cúm do các loại virus, triệu chứng đầu tiên là hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, nhưng với người bị nhiễm vi rút H5N1 thì rất ít gặp. Do vậy, đây cũng có thể coi là một đặc trưng cùng với những dấu hiệu khác để nhận có bị nhiễm vi rút H5N1 hay không.

Những dấu hiệu của H5N1: bệnh nhân thường sốt 380 trở lên. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có thể bị rét run. Kèm theo đó là bị ho, nhưng ho khan, ít có đờm dãi. Ngoài ra bệnh nhân có thể tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở thanh, dần dần bệnh nhân bị suy hô hấp dẫn đến suy đa phủ tạng, dẫn đến tử vong.

Khi có nghi ngờ nhiễm vi rút H5N1 thì phải chụp phổi ngay lập tức, chụp ngày 1 - 2 lần, ngày nào cũng phải chụp vì diễn biến của tổn thương phổi rất nhanh. Khi phát hiện phải nhanh chóng cách ly và điều trị.

GS Trần Quỵ cũng cho biết, Tamiflu là loại thuốc điều trị kháng virus nhưng nếu muốn điều trị có hiệu quả phải phát hiện sớm và điều trị sớm. Tốt nhất là phát hiện và điều trị trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Còn nếu bị bệnh khoảng từ 3 đến ngày sau thì hiệu quả điều trị sẽ kém đi. Do vậy, để “chống chọi” được với vi rút H5N1, việc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời là rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả quá trình điều trị sau này.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM