Chuẩn đoán và điều trị sớm cúm A (H5N1)

Giáo dục truyền thông ở cộng đồng, nâng cao sự hiểu biết cho cả người dân và cán bộ y tế cơ sở về cúm A (H5N1), nếu có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết khi thấy có triệu chứng giống cúm (sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ, ỉa chảy) thì đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện khu vực ngay để được khám và theo dõi điều trị.

Phát hiện sớm

Làm thế nào để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virut cúm A (H5N1)?

Vì các triệu chứng ban đầu của cúm A (H5N1) không có gì khác so với cảm cúm thông thường nên người bệnh thường tự điều trị ở nhà cho đến khi khó thở không thể chiụ đựng được nữa thì mới đến các cơ sở y tế.

Vì vậy giáo dục truyền thông ở cộng đồng, nâng cao sự hiểu biết cho cả người dân và cán bộ y tế cơ sở, nếu có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm hoặc chết khi thấy có triệu chứng giống cúm (sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ, ỉa chảy) thì đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện khu vực ngay để được khám và theo dõi điều trị.

Chẩn đoán sớm

Cho đến nay chẩn đoán cúm A (H5N1) vẫn dựa vào kỹ thuật PCR, tuy nhiên chỉ có một vài nơi (Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, bệnh viện Bạch Mai, đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học OXFORD) thực hiện được và cũng mất một ngày, vì vậy Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Trung tâm y tế quốc tế Nhật bản (IMCJ) đã nghiên cứu phát triển kỹ thuật chẩn đoán nhanh cúm A (H5N1), kỹ thuật này cho kết quả trong vòng 15 phút và bước đầu nghiên cứu trên động vật cho kết quả tốt.

cum ga (H5N1)
Cúm gà H5N1

Xét nghiệm tiến hành với bệnh phẩm là dịch tiết phế quản phổi sâu với một bộ kít chẩn đoán gồm có 1 test, 1 lọ dung dịch chuẩn bị sẵn để hoàn tan bệnh phẩm, sau khi nhỏ dung dịch đã hòa tan bệnh phẩm lên test sau 15 phút sẽ cho kết quả. Lấy bệnh phẩm dịch tiết phế quản sâu bằng cách khí dung với nước muối ưu trương 20 ml 3% trong 30 phút hoặc hút đờm nếu người bệnh đã được đặt ống nội khí quản.

Nếu kết quả test chẩn đoán nhanh cúm A (H5N1) dương tính bệnh nhân sẽ được tiến hành làm thêm test chẩn đoán nhanh nhiễm phế cầu phổi qua nước tiểu, test này vừa có giá trị chẩn đoán loại trừ căn nguyên viêm phổi do phế cầu và nếu test dương tính có tác dụng định hướng kháng sinh cho điều trị.
Kỹ thuật này đã được tập huấn cho 15 bệnh viện khu vực đồng bằng bắc bộ

Tiêu chuẩn chẩn đoán ca bệnh nghi ngờ:

  • Có tiếp xúc trực tiếp với gia cầm ốm hoặc chết
  • Có triệu chứng giống cúm như: sốt, ho khan, đau đầu, đau cơ, ỉa chảy.
  • Test chẩn đoán nhanh với cúm A (H5N1) dương tính.
  • Test tìm kháng nguyên phế cầu (S. pneumonia) trong nước tiểu âm tính (loại trừ nguyên nhân viêm phổi do phế cầu).

Nếu bệnh nhân có đủ  4 tiêu chuẩn kể trên thì bệnh nhân được dùng Oseltamivir ngay (150mg x 2 lần/ngày) sau đó chuyển ngay về bệnh viện Bạch mai càng sớm càng tốt.

Điều trị kịp thời

Tiếp tục dùng Oseltamivir 150mg x 2 lần/ngày

  • Lọc máu liên tục bằng quả lọc PMX (polymyxin B): Quả lọc hấp phụ nội độc tố và các cytokin  (cấu tạo bằng màng lọc polystyrene có gắn Polymyxin B do hãng TORAY Nhật bản nghiên cứu chế tạo, đã được chứng minh có tác dụng tốt trong sốc nhiễm khuẩn) và kết hợp với phương pháp lọc máu liên tục sử dụng màng lọc Acrylonitrile-sodium methallyl sulfonate (ASMS) hay quả lọc AN69 hoặc màng lọc polymethylmethacrylate (PMMA) nhằm mục đích thải loại tối đa các cytokin và [2], [5], [5], [7] duy trì cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan.
  • Hồi sức hô hấp: Nếu suy hô hấp mức độ nhẹ và vừa sẽ được áp dụng liệu pháp oxy, mức độ nặng hơn như tiến triển thành ARDS sẽ được thông khí nhân tạo hỗ trợ không xâm nhập hoặc xâm nhập theo chiến lược thông khí bảo vệ phổi  (ARDSnet) mục đích đảm bảo duy trì được oxy hóa máu  ở mức tối thiểu và thông khí phổi an toàn cho bệnh nhân và đồng thời cũng tiến hành các biện pháp điều trị hỗ trợ khác như: kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn, corticoide liều thấp, hạ sốt giảm đau nếu có …
  • Tim Phổi nhân tạo: Nếu tất cả các biện pháp điều trị trên thất bại (không đảm bảo được oxy hóa máu và thông khí phổi, không duy trì được huyết động…) sẽ sử dụng hệ thống ECMO (extracorporeal membrance oxygenation) đây là hệ thống làm tăng oxy máu ngoài phổi và có khả năng duy trì huyết động ổn định ngay khi tim và phổi của bệnh nhân mất chức năng hoàn toàn trong một thời gian nhất định.

Hệ thống này sẽ giúp bệnh nhân duy trì chức năng sống trong một thời gian nhất định để chờ đợi sự phục hồi của phổi và tim. Một quả lọc có thể sử dụng liên tục trong thời gian 7 ngày. Kết hợp chặt chẽ với các điều trị kinh điển khác.

=> Xem thêm: Test nhanh không chẩn đoán được vi rút H5N1

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM