Biên pháp tránh lây lan virus cúm

Bệnh cúm thông thường, được biết như là một nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus, là một bệnh lây truyền có nguyên nhân do nhiều loại/chủng virus khác nhau. Bởi có quá nhiều loại/chủng virus khác nhau nên cơ thể không bao giờ xây dựng được hệ miễn dịch có thể chống lại mọi chủng virus cúm. Chính vì lý do này, cúm là một vấn đề thường xuyên và tái đi tái lại.

Thực tế, trung bình, trẻ em trước tuổi đi học thường mắc cúm 9 lần/năm; những trẻ được gửi trẻ thì con số này là 12 lần/năm; trẻ vị thành niên và người lớn thì thường mắc 7 lần/năm.

Các triệu chứng thường gặp nhất: hắt hơi và chảy nước mũi, đau họng, ho khan, khan tiếng, và có thể kèm sốt hoặc đau đầu. Nhiều người bị virus cúm còn cảm thấy mệt mỏi và đau người. Những triệu chứng này thường hết sau 3 - 10 ngày.

Dưới đây là một số hướng hướng dẫn một số biện pháp phòng chống đơn giản mà hiệu quả của BS Bùi Vũ Bình, Giảng viên ĐH Y

Các thể cúm được gây ra bởi nhiễm virus. Hiện các nhà khoa học đã xác định được chính xác hơn 200 loại virus có thể gây ra các triệu chứng cúm khác nhau, một số loại cúm rất nguy hiểm.

Các virus này lây lan từ người này sang người khác thông qua các mảnh nhỏ của đờm bay vào không khí khi hắt hơi của người bị nhiễm sang người khỏe khi hít phải. Virus cúm cũng lây truyền khi đụng chạm vào các bề mặt có virus do tiếp xúc với người nhiễm, rồi lại chạm/sờ lên miệng, mũi, hoặc mắt.

Gần như không có biện pháp nào phòng chống hoàn toàn được mắc cúm. Tuy nhiên, các biện pháp đơn giản sau đây có thể giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm virus cúm cho bạn và gia đình bạn.

Rửa tay thường xuyên: Đây là biện pháp được đánh giá cao nhất trong phòng sự lây truyền cúm. Đặc biệt là sau khi đi mua sắm, vào phòng vệ sinh, hoặc tham gia các hoạt động ở chỗ công cộng. Rửa tay cần thực hiện như một thói quen hàng ngày của mỗi người. Thường xuyên rửa tay có thể loại bỏ virus dính vào tay bạn khi tiếp xúc với các vật thường xuyên được sử dụng bởi nhiều người. Bạn cũng có thể mang theo một tuýp vệ sinh tay nho nhỏ, hoặc vệ sinh tay bằng giấy vệ sinh khi đến những nơi công cộng. Hãy dạy con cái bạn về sự quan trọng của rửa tay.

Tránh không chạm tay lên mặt, đặc biệt là mũi, miệng và vùng mắt, nếu bạn ở gần người bị cúm hoặc chạm vào những vật ở những nơi công cộng.

Không hút thuốc lá: Thuốc lá gây tổn hại cho đường dẫn khí vào phổi và làm tăng khả năng bị cúm và nhiều bệnh nhiễm trùng hô hấp khác. Kể cả hút thuốc thụ động cũng có thể khiến bạn (hay con cái của bạn) có thể bị mắc cúm.

Sử dụng các vật dụng dùng một lần: nhất là khi có người trong nhà bạn bị cúm. Cốc uống nước dùng một lần có thể bỏ đi sau khi sử dụng phòng được sự lây truyền virus do dùng chung cốc uống nước. Điều này đặc biệt quan trọng nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ, là đối tượng hay dùng cốc của người khác nhất.

Giữ cho nhà sạch sẽ: Tay nắm cửa, dây kéo rèm, bàn phím, công tắc đèn, điện thoại, điều khiển từ xa, chậu rửa là nơi virus có thể sống hàng giờ sau khi được người bị cúm sử dụng. Hãy thử nghĩ đến các vật dụng thường có nhiều người chạm vào như vậy và vệ sinh những vật trên bằng xà phòng và nước hoặc các dung dịch tẩy trùng.

Nếu con bạn bị cúm, cần rửa cả đồ chơi của chúng cũng như các vật dụng thường được dùng chung thường xuyên hơn.

Sử dụng giấy vệ sinh trong bếp và nhà vệ sinh sau khi rửa tay: Vi trùng có thể sống nhiều giờ trong khăn trong nhà tắm. Nếu có thể, cần có nhà vệ sinh riêng cho các thành viên trong gia đinh và một cái sạch sẽ khác cho khách.

Vứt bỏ các giấy vệ sinh sau khi sử dụng: Giấy vệ sinh đã được sử dụng có thể phát tán virus tới bất cứ vật (bề mặt) nào mà chúng tiếp xúc.

Nếp sống lành mạnh: Trong khi không có bằng chứng trực tiếp nào chỉ ra rằng ăn uống và tập thể dục có thể phòng cúm, việc duy trì nếp sống lành mạnh, với ngủ đủ, dinh dưỡng tốt và tập thể dục có thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể bạn, là điều kiện tốt để chống lại các nhiễm khuẩn nếu bạn nhiễm chúng.

Kiểm soát stress: Các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ miễn dịch của con người bị yếu đi khi có cảm giác căng thẳng và dễ mắc cúm hơn những người tương tự nhưng tự chủ.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM